Thương vong do cháy tăng đột biến dù số vụ được kéo giảm mạnh

01-02-2018 10:10:14
Tăng số người thương vong do cháy
 Dù số vụ được kéo giảm mạnh nhưng số thương vong do hỏa hoạn ở TPHCM trong năm 2017 lại tăng đột biến. Ảnh: T.S

Mặc dù đã kéo giảm mạnh số vụ cháy và thiệt hại về vật chất tính thành tiền nhưng số người chết và bị thương do cháy tại TPHCM trong năm 2017 lại tăng hơn so với năm 2016. Thực trạng này đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phải nỗ lực hơn nữa để kéo giảm số người bị thương vong trong các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn.

Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, trong năm 2017, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 1.271 vụ tai nạn sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 92 tỉ đồng, làm chết 26 người, 44 người bị thương. So với năm 2016, số vụ cháy được kéo giảm gần 49%, thiệt hại vật chất giảm hơn 66% nhưng số người chết lại tăng 17 người, số người bị thương tăng 5 người.

Lý giải về điều này, Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng do đa phần các vụ cháy gây chết người xảy ra trong các ngôi nhà dạng ống. Khi đám cháy xảy ra, người bị nạn khó di chuyển ra ngoài nên bị ngạt khói. Theo thống kê, hơn một nửa các vụ cháy xảy ra có nguyên nhân là bất cẩn về sử dụng nguồn điện. 

Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, trong năm 2018, đơn vị sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao vào công tác PCCC trên địa bàn thành phố. Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM thì để thực hiện đề án thành phố thông minh, đơn vị cũng sẽ áp dụng các công nghệ tiên tiến vào công tác PCCC.

Về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong thời gian trước trong và sau tết Nguyên Đán sắp tới, Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết đã có kế hoạch cụ thể. Trong đó, các địa điểm tập trung đông người như chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại sẽ được Cảnh sát PCCC đặc biệt quan tâm vì những nơi này thường xuyên tập trung đông người sinh sống, mua bán. 

T.S