Tập huấn PCCC tại chợ Tân Bình

04-10-2017 11:32:21
Tối qua (3.10), Cảnh sát PCCC TPHCM cùng Ban quản lý, các lực lượng liên quan tiến hành diễn tập PCCC tại chợ Tân Bình (quận Tân Bình).

Trong tình huống giả định, hơn 19h, trong chợ bất ngờ có sự cố điện rồi phát sinh tia lửa làm một số vải cháy lan nhanh. Ngay sau đó, khói và khí độc liền tỏa ra xung quanh khiến khoảng 200 tiểu thương và người mua bán bỏ chạy, một số bị ngạt khói.
 

 
Hàng trăm người giả định bị kẹt trong đám cháy được đưa ra ngoài an toàn. Ảnh: Trường Sơn

Nhận tin báo, lực lượng PCCC tại chỗ liền triển khai các phương án chữa cháy, điện được cắt để đảm bảo an toàn. Các tiểu thương và khách mua bán được di tản ra ngoài. Một số tiểu thương được huy động chuyển hàng hóa ra ngoài, đề phòng cháy lan.
 
Hàng chục cảnh sát PCCC Tân Phú, quận 11 và lực lượng tại chỗ nỗ lực dập tắt đám cháy giả định. Ảnh: Trường Sơn
 
Do tính chất phức tạp của vụ cháy, Cảnh sát PCCC TPHCM huy động lực lượng của Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 và quận Tân Phú lập tức đến hiện trường hỗ trợ. Các trinh sát lập tức được tung vào khu chợ, tìm kiếm và đưa ra hàng chục người đang bị ngạt khói cho lực lượng y tế sơ cứu, một số nạn nhân bị nặng được chuyển đi cấp cứu.
 
Một số nạn nhân bị ngạt khói được chuyển đi cấp cứu. Ảnh: Trường Sơn
 
Bên ngoài, bên cạnh hàng chục vòi nước, cảnh sát còn huy động xe robot chữa cháy chuyên dụng hiện đại nhất Việt Nam vào cuộc. Xe này với ưu điểm có thể chọc thủng mái tôn, vật cản rồi phun nước dập lửa nên đám cháy nhanh chóng được dập tắt sau khoảng 1 giờ đồng hồ. 
 
Chợ Tân Bình được xem là chợ mua bán quần áo, vải vóc lớn nhất TPHCM. Ảnh: Trường Sơn

Theo thượng tá Trần Đức Nhà – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 11, chợ Tân Bình rộng hơn 20.000m2, hàng ngày có hàng nghìn tiểu thương mua bán cùng hàng nghìn khách đến giao dịch. Trong chợ thường xuyên có hàng trăm tấn vải vóc cùng hàng chục tấn quần áo may sẵn.
 
Qua mỗi lần diễn tập, trình độ của lực lượng tại chỗ và ý thức của người dân, tiểu thương lại được nâng cao. Ảnh: Trường Sơn

Với đặc thù như vậy nên công tác PCCC tại đây luôn được quan tâm đặc biệt. Việc tiến hành diễn tập PCCC hàng năm tại chợ này không chỉ nâng cao trình độ cho lực lượng tại chỗ mà còn là cách tuyên truyền trực tiếp đến bà con tiểu thương nâng cao ý thức PCCC.
TRƯỜNG SƠN