Nguy cơ cháy, nổ từ việc buôn bán, tích trữ hóa chất

23-12-2017 09:47:56

Buôn bán, tích trữ hóa chất phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt là hoạt động diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với những mặt hàng hóa chất chưa được người dân quan tâm, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
 

Nguy hiểm rình rập

Phố Hàng Hòm (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) là nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán hóa chất. Đây là mặt hàng hóa chất rất dễ cháy, nổ, nhưng theo quan sát của phóng viên, công tác bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ chưa được các chủ cửa hàng thực sự quan tâm. Hầu hết phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình cứu hỏa đều được để ở góc khuất. Chủ một cửa hàng thừa nhận, do chưa từng xảy ra vụ cháy, nổ nào nên các hộ kinh doanh hóa chất ở đây đều có tâm lý chủ quan.

Nguy cơ cháy chợ hóa chất

 

“Chợ” hóa chất nằm ngay trung tâm phố cổ Hoàn Kiếm Ảnh: ANTĐ

Theo Công an phường Hàng Gai, phố Hàng Hòm có 34 hộ kinh doanh mặt hàng hóa chất. Nhiều mặt hàng hóa chất chưa có trong danh mục quy định nhưng vẫn được hộ kinh doanh bày bán. Đáng lo ngại là thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra những vụ cháy, nổ tại nơi kinh doanh hóa chất khiến người dân lo lắng. Đơn cử như vụ cháy kho hóa chất ở ngõ 281 trên đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) vào ngày 21-11-2016, lan sang các khu vực bên cạnh khiến người dân hoảng loạn, phải sơ tán người và tài sản.

Ngoài ra, một thực trạng đáng lo ngại nữa là việc tích trữ hóa chất, chất dễ cháy trong những cơ sở sản xuất, kinh doanh dẫn tới nguy cơ gây cháy, nổ cao. Chỉ trong ngày 12-12 vừa qua, đã xảy ra 2 vụ cháy xưởng gỗ ở huyện Thường Tín và cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô ở quận Hai Bà Trưng. Hai vụ cháy này có một điểm chung, đó là nơi xảy cháy đều là nơi ở kết hợp kinh doanh. Đại tá Nguyễn Hải Triều, Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội) cho biết, lực lượng chữa cháy tuyệt đối không được phun nước cũng như đưa người vào cứu nạn, cứu hộ khi chưa rõ loại hóa chất; mà phải căn cứ vào tình huống cụ thể, loại hóa chất cháy để sử dụng chất chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ phù hợp, hiệu quả nhất.

 

Chủ động phòng ngừa


Theo Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 1 (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội), việc không tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy của những cửa hàng kinh doanh, tích trữ hóa chất luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Ngoài ra, việc người dân sinh hoạt ngay tại nơi kinh doanh, buôn bán hóa chất cũng là hiểm họa khôn lường, chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, công tác tuyên truyền, ký cam kết về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy được các cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên. Qua những lần kiểm tra, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 1 đã xử lý và khuyến cáo nhiều cửa hàng vi phạm. Thời gian gần đây, các hộ kinh doanh đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên việc kinh doanh loại hàng hóa đặc biệt này vẫn cần bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy hết sức nghiêm ngặt. "Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người kinh doanh, buôn bán hóa chất" - Trung tá Phạm Trung Hiếu nhấn mạnh.

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố khuyến cáo, tại các kho, cơ sở kinh doanh, buôn bán hóa chất cần trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như: Cát, bình bột chữa cháy... và phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy của hóa chất để chữa cháy hiệu quả. Trong khu vực chứa hóa chất, cần phân loại và xếp riêng biệt các loại hóa chất dễ cháy, nổ; hóa chất kỵ nước và phải có cảnh báo rõ ràng. Hóa chất dễ cháy phải để cách xa với nguồn nhiệt, nguồn điện tối thiểu 0,5m hoặc phải được cách ly bằng vật liệu không cháy. Những người làm việc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm phải được đào tạo và được cấp thẻ an toàn lao động; phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và thường xuyên thực hành xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra theo các phương án đã được xây dựng.

Tiến Thành