Tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ

06-07-2017 04:54:19
Với môi trường làm việc ở Việt Nam hiện nay, việc áp dụng các biện pháp an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy nổ dường như là một điều bắt buộc do ý thức của người lao động nói riêng và người dân nói chung còn quá kém. Với tư tưởng xem nhẹ công tác PCCC cộng với ý thức làm việc của người lao động VN kém, tai nạn an toàn lao động, PCCC xảy ra thường xuyên là điều dễ hiểu. Các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra và xử phạt để cơ sở sản xuất kinh doanh áp dụng chúng.

Không chỉ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, mà các công ty quy mô lớn cũng gặp phải vấn đề này, nguyên nhân có thể do xem thường, chủ quan về công tác phòng cháy, hoặc các doanh nghiệp tiếc khoản tiền trang bị các thiết bị PCCC chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, an toàn đối với hầu hết các nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Và khi sự cố xảy ra, thiệt hại của nó còn lớn hơn gấp nhiều lần số tiền cần bỏ ra để trang bị an toàn PCCC.  
Hậu quả: Cháy nổ gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người, để lại hậu quả và gánh nặng cho xã hội. Những vụ cháy thường xuất phát do ý thức chủ quan, thiếu cẩn trọng, coi thường mạng sống. Theo các năm, số lượng các vụ cháy lớn không ngừng gia tăng. Năm 2016, thống kê các vụ cháy nổ trong 5 năm gần nhất, cả nước xảy ra 11.122 vụ cháy nổ, trong đó có 4.446 vụ cháy do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện.
Trường hợp có cháy xảy ra ở những khu dân cư đông người thì vô cùng nguy hiểm, vì khi đó đám cháy dễ dàng lan ra trên diện rộng, mà ở những nơi như vậy rất khó để thực hiện công tác chữa cháy.

Với hậu quả to lớn của cháy nổ, hỏa hoạn, việc phòng và chống luôn cần được đặt lên hàng đầu, cần có nhiều biện pháp giúp ngăn ngừa cháy nổ, làm giảm thiệt hại tối thiểu nếu có xảy ra cháy lớn.

Để thực hiện được công tác phòng chống cháy nổ hiệu quả cần phải làm gì?

- Để thực hiện được công tác phòng chống cháy nổ hiệu quả điều đầu tiên là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.

- Đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy nổ ở nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, hộ gia đình cần:


1. Trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ như bình chữa cháy, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, báo cháy.
 
2. Trang bị các thiết bị thoát hiểm như búa thoát hiểm, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm để đảm bảo tính mạng khi hỏa hoạn quá lớn không thể kiểm soát được.

3. Thường xuyên kiểm tra các địa điểm dễ xảy ra cháy nổ như nơi đặt cầu giao điện, công tắc điện, những nơi sử dụng mỏ hàn, nơi có nguy cơ phóng điện.

4. Tại các công ty nhà máy xí nghiệp thường xuyên có các buổi huấn luyện hướng dẫn cách ứng phó, xử lý sự cố, sử dụng bình chữa cháy khi có đám cháy.


 
5. Luôn luôn đề cao cảnh giác, đề phòng cháy nổ trong mọi tình huống.

6. Không nên để sự việc xảy ra rồi mới tìm cách cứu vãn, hãy luôn thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bộtmặt nạ chống khói thót hiểmròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.

Có thể bạn quan tâm: video liên quan