Những phương pháp chữa cháy cơ bản mọi người cần biết

06-07-2017 03:58:29
Thảm họa cháy tòa chung cư 27 tầng xảy ra ở London - Anh làm chết và bị thương hàng trăm người, thiệt hại hàng chục tỉ USA. Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc đau lòng này là  do chập điện, các hệ thống báo cháy, phòng cháy chữa cháy gần như không có. Chính vì thế, ta thấy rõ được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa và trang bị các thiết bị chữa cháy, thoát hiểm trong mỗi gia đình. Ngoài việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, chúng ta phải tự chuẩn bị cho mình kiến thức về các biện pháp chữa cháy, các kỹ năng để tự thoát khỏi vùng cháy một cách nhanh chóng.

1. Khái niệm về sự cháy và chữa cháy

Cháy là một phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát ra ánh sáng. Cháy cần hội tụ đầy đủ 3 yếu tố sau: Nhiên liệu +Nhiệt độ+ Oxy = Đám cháy. Nếu thiếu một trong 3 yếu tố trên, thì đám cháy sẽ không hình thành. Dựa trên đặc điểm này để tìm ra phương pháp chữa cháy phù hợp và hiệu quả nhất.

Chữa cháy chữa bao gồm các công việc huy động, triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cắt điện, tổ chức thoát nạn, cứu người, cứu tài sản, ngăn ngừa cháy lan, dập tắt đám cháy và các hoạt động khác có liên quan đến chữa cháy.

 Quá trình chữa cháy là việc sử dụng lực lượng và phương tiện làm ngừng sự cháy, làm giảm nhiệt độ cháy xuống thấp hơn nhiệt độ tắt dần.

2. Các phương pháp chữa cháy cơ bản- Chữa cháy theo phương pháp thu nhiệt: Phương pháp này thường được sử dụng để dập các đám cháy chất rắn, làm hạ nhiệt độ của chất cháy xuống thấp hơn nhiệt độ bốc cháy của nó. Khi thực hiện phương pháp này thì nước là lựa chọn hàng đầu, là chất chữa cháy có khả năng làm lạnh tốt để dập nhiều loại chất cháy khác nhau.

- Cách ly oxy với chất cháy: Phương pháp này chống cháy lan hiệu quả, ngăn cách khu vực đang cháy khỏi các chất cháy ở xung quanh chưa bị cháy. Có thể sử dụng các thiết bị, các chất chữa cháy như cát, các loại bột chữa cháy, các sản phẩm nổ… để phủ lên bề mặt chất cháy, làm ngạt đám cháy và tự tắt dần.


Phương pháp chữa cháy cơ bản này có thể áp dụng để dập tắt hầu hết các loại đám cháy. Ngoài ra, cần kết hợp phun nước để tránh đám cháy bùng phát trở lại.

- Phương pháp làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy: Là dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào đám cháy làm loãng nồng độ ôxy và hỗn hợp cháy, làm cho đám cháy bị ngạt không duy trì được sự cháy.


Phương pháp này thường sử dụng các chất chữa cháy như khí CO2, nitơ ( N2) bọt trơ.

3. Quy trình giải quyết khi xảy ra hỏa hoạn

Khi có xảy ra hỏa hoạn cần nhanh chóng tiến hành các công việc sau:

1. Báo động cháy có thể bằng hệ thống báo cháy tự động, kẻng hoặc tri hô để mọi người cùng biết.


2. Lập tức ngắt điện khu vực cháy.

3. Gọi điện báo cháy cho đội chữa cháy chuyên nghiệp gần nhất qua số điện thoại khẩn cấp 114.


4. Sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi còn có thể.


5. Tổ chức giải thoát người bị nạn và di chuyển tài sản ( khi đám cháy còn nhỏ) ra khỏi khu vực cháy.


6. Hướng dẫn đường , nơi có nguồn nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi tới hỗ trợ.

7. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chữa cháy để việc cứu chữa đám cháy diễn ra nhanh nhất.

8.Triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường sau khi đám cháy được dập tắt.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hoả gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn chongưiời sử dụng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình:
0911.888.114/ 0911.999.114.

Các bài viết liên quan:


- Hướng dẫn sử dụng mặt nạ chống khói thoát hiểm

- Cách thoát hiểm khi có cháy ở khu chung cư