Những điều kiện thoát nạn người dân cần chuẩn bị khi có cháy

18-10-2017 10:34:49

Cháy, nổ hiện nay là một trong những nguy cơ hàng đầu đe dọa tính mạng của con người. Thực tế từ các vụ cháy cho thấy, khi có cháy, chúng ta luôn bị động, bất ngờ, mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn, xô đẩy, dẫm đạp, mất phương hướng... Nếu các điều kiện thoát nạn không được chuẩn bị sẵn sàng thì có thể chính bản thân chúng ta là nạn nhân trong đám cháy.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình, hãy tự trang bị các thiết bị cứu hỏa gia đình, các kỹ năng thoát hiểm cũng như bố trí vị trí thoát hiểm thuận lợi. Cứu Hỏa Gia Đình đưa ra một vài khuyến cáo cho người dân như sau:


1. Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số máy 114, đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.

2. Hành lang, cầu thang, lối thoát nạn phải luôn thông thoáng; sắp xếp vật tư, hàng hóa, vật dụng sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp, không sắp xếp che chắn lối thoát nạn. Tách chìa khóa riêng biệt cho từng cửa, đánh dấu, thống nhất với các thành viên trong gia đình vị trí cất giữ.

 

3. Chuẩn bị lối thoát nạn và thống nhất phương án thoát nạn cho gia đình mình và cơ quan đơn vị mình làm việc, kinh doanh. Hạn chế lắp đặt khung sắt (chuồng cu) tại ban công, lô gia, cửa sổ, nếu có phải có phương án xử lý khi có cháy. Lắp đặt biển hiệu quảng cáo vừa phải, không che chắn toàn bộ ban công, mặt tiền công trình. Quan sát, tìm kiếm cầu thang bộ, lối thoát nạn khi vào các tòa nhà, công trình.

4. Đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn phải đảm bảo hoạt động tốt.

5. Khi có cháy, phải bình tĩnh, nếu không dập được lửa thì hãy đóng cửa phòng bị cháy nhưng không khóa, tìm đến các lối thoát nạn.

6. Trên đường đi tìm mọi cách báo cho mọi người xung quanh biết đang có cháy.

 

7. Không sử dụng thang máy, không trốn trong nhà vệ sinh, gần cầu thang.
 

8. Khom người, hạ thấp độ cao khi di chuyển, men theo tường, dùng vải, khăn thấm nước che miệng để hạn chế hít phải khói, khí độc.

9. Trên đường thoát nạn, nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo, vải… nhúng nước để bảo vệ cơ thể.

10.  Khi mở cửa các phòng phải kiểm tra nhiệt độ cửa, tránh mặt qua bên đề phòng lửa tạt.

11. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không mở cửa; nếu có khói lùa vào phòng thì dùng vải, giẻ ướt, băng dính bịt kín các khe hở; di chuyển về phía cửa sổ, ban công, dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu, tuyệt đối không nhảy.

12. Trong trường hợp cấp bách, có thể dùng phông màn, chăn, quần áo… nối lại với nhau buộc vào cấu kiện công trình và tuột xuống.

Mỗi hộ gia đình, mỗi cơ sở cũng như mọi người dân phải chuẩn bị sẳn sàng các điều kiện thoát nạn, trang bị các thiết bị cứu hỏa khi có cháy như bình cứu hỏa, chăn dập lửa, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm ( đối với những nhà cao tầng, chung cư)… vì tính mạng của chính bản thân mình và của những người xung quanh.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 
Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn.
HN: 0911.888.114/ 0911.999.114.
Tp. HCM: 0988867601.