Những biện pháp an toàn PCCC điện trong gia đình

20-09-2017 12:11:40

Trong 6 tháng đầu năm  2017, cả nước xảy ra 2.364 vụ cháy trong đó nguyên nhân cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện 1.017 vụ, chiếm 43% tổng số vụ. Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh… nhưng hệ thống điện lại không đủ tải. Đồng thời, ý thức PCCC, trang bị các thiết bị cứu hỏa gia đình và kiến thức PCCC trong sử dụng điện của đa số người dân còn hạn chế dẫn đến những vụ cháy nổ do sử dụng điện ngày càng gia tăng.

Điển hình phải kể đến vụ cháy toàn tháp 27 tầng Grenfell Tower đêm 14/06 vừa qua khiến 79 người chết. Nguyên nhân được biết là do chập điện tủ lạnh. Hay vụ cháy ở Xuân Đỉnh - Hà Nội ngày 13/7 cũng do chập điện tủ lạnh cướp đi sinh mạng cả gia đình 4 người…

Để chủ động ngăn ngừa, phòng tránh các sự cố cháy nổ khi sử dụng điện trong gia đình Safer Fire đưa ra những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC điện như sau:

 

1. Lắp đặt hệ thống điện tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn điện, lắp đặt aptomat, tính toán lựa chọn dây dẫn sao cho đủ khả năng tải dòng  điện đến các thiết bị tiêu thụ điện mà nó cung cấp.
 

2.  Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải theo đúng tiêu chuẩn và phải phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện.
 
3. Không phơi, treo quần áo, khăn, mũ, tranh ảnh,...trên các dây điện và bảng điện... Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc, nối dây điện tùy tiện để hở các mối nối dây điện.

4. Các thiết bị điện trong gia đình đã quá cũ cần phải thường xuyên kiểm tra và thay thế.

 

5. Không đặt các chất gây cháy như ga, xăng, dầu, giấy... gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang... Tuyệt đối không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.
 
6. Các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô, xe máy... Khi đưa vào gara, nhà ở để bảo quản qua đêm nên ngắt hết các thiết bị tiêu thụ điện và rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập gây cháy.

 

7. Trước khi ra khỏi nhà và khi không sử dụng phải ngắt nguồn điện tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt...cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.
 

8. Khi xảy ra chập, cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, gọi 114 báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.
 

9. Trang bị trong gia đình những thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, chăn dập lửa giúp chữa cháy điện khi mới phát sinh và các thiết bị hỗ trợ thoát hiểm như ròng rọc thoát hiểm, mặt nạ chống khói thoát hiểm để tránh bị ngạt khói và thoát ra ngoài nhanh nhất có thể.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.