“Ngoài nắm vững kiến thức, cần thực hành phòng cháy chữa cháy"

05-10-2017 09:40:07

"Chưa nói tới chuyện không tìm hiểu về PCCC, ngay cả khi nắm vững nhưng không thực hành cũng có thể để xảy ra hậu quả khó lường" – đại tá Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Ngày 5/8, tại hội trường lớn Đại học Thủy Lợi, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khối các phòng ban, đơn vị sự nghiệp, UBND 21 phường và lực lượng vũ trang quận Đống Đa.

Trực tiếp phổ biến trong buổi tập huấn, đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy đối với các hộ dân, hộ kinh doanh và đặc biệt là cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn: "Nhận được sự chỉ đạo của Cục Cảnh sát PCCC, sự quan tâm của UBND quận Đống Đa, chúng tôi đã tổ chức các lớp tập huấn về PCCC. Trong khoảng 1 năm qua, chúng tôi đã phổ biến cho khoảng 400 tổ dân phố trong tổng số hơn 1.200 tổ dân phố trên địa bàn hai quận Đống Đa và Ba Đình. Đây là lần đầu tiên, chúng tôi tập huấn cho khối các phòng ban, đơn vị sự nghiệp, UBND các phường và lực lượng vũ trang quận Đống Đa. Các đồng chí đảng viên, cán bộ, thậm chí cả lực lượng vũ trang phải là những người nắm vững và đi đầu trong công tác PCCC nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy, thiệt hại mà các vụ cháy gây ra".

 

Đại tá Nguyễn Trường Sơn khẳng định "Công tác chữa cháy là hoàn toàn miễn phí mỗi khi người dân gọi đến số 114. Vì vậy, khi phát hiện cháy, người dân hay bất kỳ ai phải kịp thời gọi lực lượng PCCC. Tuy nhiên, cùng lúc, chính những người ở gần khu vực cháy nhất phải bình tĩnh và nắm vững kiến thức cơ bản để hạn chế tối đa đám cháy lan rộng, gây thiệt hại về tài sản và thậm chí cả tính mạng những người xung quanh".

Theo người đứng đầu Phòng Cảnh sát PCCC số 2, đầu tiên, cần trang bị những thiết bị báo cháy, đầu báo rò rỉ khí gas, bình chữa cháy hay mặt nạ phòng độc trong nhà, cửa hàng, kho xưởng hay cơ quan, nơi làm việc. "Thông thường, các hộ gia đình, các nhà xưởng chủ yếu là dạng nhà ống, chỉ có một lối thoát nạn duy nhất. Do đó, ngay khi phát hiện cháy cần bình tĩnh sử dụng thiết bị cứu ho để dập đám cháy; sử dụng băng dính dán kín cửa phòng tránh khói tràn vào gây ngạt. Lửa cần thời gian để nung nóng và đốt cháy đồ vật nhưng khói độc trong đám cháy lan nhanh mới chính là nguyên nhân gây tử vong cao nhất".

Ngoài ra, khi không cần thiết, nên khóa van bình gas, ngắt cầu dao điện khi không sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, điện lạnh, máy điều hòa, quạt thông gió để tránh hiện tượng om, chập điện bất ngờ xảy ra. Đặc biệt, cần lưu ý công tác phòng cháy khi thuê thợ hàn xì bởi nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và của liên quan tới hàn xì. "Mọi người cần đặt ra các tình huống giả định nếu có cháy xảy ra phải bình tĩnh xử lý mọi tình huống ngay tức thì để hạn chế tối đa đám cháy bùng phát bởi lực lượng chữa cháy dù rất khẩn trương tới hiện trường nhưng cần có khoảng thời gian nhất định để di chuyển trong điều kiện đường sá chật hẹp, nhiều khu vực có ngõ nhỏ, sâu".

 
Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa
 
Người tham gia lớp tập huấn dập tắt lửa ở bình gas.

Tại đợt tập huấn, các cán bộ viên chức, công chức khối các phòng ban, đơn vị sự nghiệp, UBND 21 phường và lực lượng vũ trang quận Đống Đa tiến hành công tác chữa cháy trong tình huống một bình gas bốc cháy. Theo các cán bộ PCCC, bình gas không phải là tác nhân gây nổ mà khí gas rò rỉ mới gây hiện tượng cháy nổ qua đó cần phát hiện kịp thời bằng thiết bị báo, mở cửa thông gió và tuyệt đối không cố bật bếp gas, đun nấu.

Theo kế hoạch, đợt tập huấn diễn ra trong 2 ngày với tổng số gần 4.000 người tham gia trong đó có 788 cán bộ công nhân viên khối các hòng ban, đơn vị sự nghiệp, UBND 21 phường; 925 cán bộ chiến sỹ công an quận Đống Đa và khoảng 2.216 cán bộ chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự quận và lực lượng dân quân tự vệ. Chia sẻ với VTV News, đại tá Nguyễn Trường Sơn khẳng định, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 tiếp tục duy trì các đợt tập huấn tới từng hộ dân trên địa bàn trong những năm tới để các tầng lớp nhân dân nắm vững kiến thức cơ bản và có thể tự dập tắt lửa khi mới xảy ra cháy đồng thời khuyến khích người dân đề cao cảnh giác, thông báo cho lực lượng PCCC mọi thời điểm khi phát hiện cháy.

Trước đó, trên địa bàn Thủ đô xảy ra hàng loạt vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản như vụ cháy ở Xuân Đỉnh khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng, vụ cháy nhà 4 tầng ở phố Vọng làm 2 người thiệt mạng và gần nhất là vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo cướp đi sinh mạng của 8 người.
 Theo: VTV.vn