Kỹ năng thoát ra khỏi đám cháy nhiều khói

05-09-2017 07:24:15

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy lớn, khiến nhiều người chết và bị thương. Điều đáng nói ở đây, những người tử vong lại chủ yếu là do bị ngạt khói. Điển hình như vụ cháy nhà dân ngày 13/7 vừa qua làm 4 người trong gia đình tử vong do ngạt khói và nhà không có lối thoát hiểm.
Thông thường, vào thời điểm hỏa hoạn, người bị nạn có rất ít thời gian để phản ứng và suy nghĩ. Nếu không có những kỹ năng thoát nạn, thời gian bị kẹt kéo dài sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Vậy làm thế nào để thoát khỏi đám cháy có nhiều khói? Hãy cùng Safer Fire giải đáp vấn đề này.


- Nguyên tắc đầu tiên và vô cùng quan trọng để thoát nạn trong đám cháy có nhiều khói đó là phải giữ bình tĩnh, nhận định hướng khói, cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Khi lượng khói tập trung nhiều và dày đặc phải bò sát dưới sàn để khỏi bị ngạt khói.
 

- Khi di chuyển, để chống nhiễm khói, mọi người cần lấy khăn thấm nước để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói thoát hiểm nếu đã được trang bị trong gia đình sẽ giúp chống nhiễm khói và lọc khí thở trong vòng 30 phút.
 

- Ngoài ra, khi muốn thoát ra khỏi đám cháy hãy dùng chăn dập lửa, mền nhúng nước trùm kín cơ thể và chạy nhanh ra ngoài tránh gây bỏng da.

-  Trên thực tế, ngạt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao hơn và nhanh hơn bỏng  lửa. Những trường hợp tử vong do ngạt khí thường diễn ra rất từ từ, như một giấc ngủ sâu, không lường trước được, không gây đau đớn. Đến khi bị sốc do thiếu ôxy, cơ thể ngột ngạt, khó thở thì lập tức họ đã rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong do ngạt. Vì vậy hãy di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

Bên cạnh đó, khi thoát nạn cần phải lưu ý:

- Trong quá trình thoát nạn, cần phải tri hô, thông báo cho mọi người biết để cùng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 

- Tuyệt đối không thoát hiểm bằng thang máy vì khi xảy ra cháy điện sẽ bị ngắt, không hoạt động bình thường dẫn đến kẹt trong thang. Vì thế, nên sử dụng thang bộ làm lối thoát nạn an toàn hoặc sử dụng ròng rọc thoát hiểm bằng lối thoát hiểm phụ như ban công.

- Khi bản thân còn đủ sức khỏe và tỉnh táo hãy giúp những người yếu hơn cùng thoát nạn.

- Tuân thủ đúng chỉ dẫn thoát nạn hoặc người chỉ huy thoát nạn của tòa nhà.

 Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/0911.999.114.