Cứu hỏa gia đình – nên chọn loại bình chữa cháy nào cho phù hợp?

06-07-2017 04:22:02
Trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy với công dụng và kích thước khác nhau. Mỗi loại bình lại có một đặc điểm chữa cháy riêng biệt chính vì thế khi lựa chọn bình chữa cháy để trang bị trong nhà khiến không ít người đau đầu. Vậy loại bình chữa cháy nào dùng để cứu hỏa gia đình thì hiệu quả và gọn gàng nhất?

Bài viết dưới đây Safer Fire sẽ hướng dẫn lựa chọn những loại bình phù hợp để chữa cháy trong gia đình cũng như cách sử dụng các loại bình chữa cháy này.

Hiện nay, có 3 loại bình chữa cháy được nhiều gia đình tin tưởng trang bị nhất là bình chữa cháy bột 1-2 kg, bình chữa cháy CO2 và bình bọt chữa cháy tự động. Trong đó, mỗi loại lại có ưu và nhược điểm khác nhau.

1. Bình cứu hỏa bột

- Bình cứu hỏa bột được phân ra làm 4 loại bình BC, bình AB, bình ABC và bình ABCE. Các chữ cái A, B, C, E thể hiện các tác nhân gây cháy mà loại bình bột đó có thể dập được:

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…
+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…
+ E: Nguồn chất cháy có thể làm phát sinh và phát triển mạnh đám cháy với các vật liệu ví dụ như thiết bị điện, thiết bị điện tử.

- Theo đó, bình chữa cháy ABCE là loại bình chữa cháy mà các gia đình nên lựa chọn vì có thể chữa cháy hầu hết các đám cháy phát sinh từ chất lỏng, chất rắn, chất khí và chữa cháy do chập điện – nguyên nhân hàng đầu gây ra cháy nổ trong gia đình.

- Trọng lượng của bình chữa cháy bột rất đa dạng, nhưng tiện dụng nhất  là loại bình 1 kg, 2kg. Với trọng lượng nhỏ như vậy, tạo thuận lợi cho người sử dụng khi có xảy ra cháy nổ.

- Bột trong bình chữa cháy rất an toàn kể cả khi người sử dụng hít phải.

2. Bình chữa cháy CO2.

- Bình chữa cháy khí CO2 chỉ có thể dập tắt đám cháy trong những không gian kín, chính vì thế bình khí CO2 thường được các gia đình lựa chọn. Bình chữa cháy CO2 chuyên chữa các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí…

- Bên trong bình là khí CO2 hóa lỏng cực lạnh, khi xịt vào đám cháy khí CO2 làm đóng băng vật cháy và ngăn oxi quanh đám cháy làm để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, nhiệt độ phun -79 độ C nên nếu xịt vào người sẽ gây bỏng lạnh rất nguy hiểm.

3. Quả nổ chữa cháy tự động.

- Quả nổ chữa cháy tự động có chất chữa cháy dạng bọt Foam. Hoạt động theo nguyên lý cách ly oxy với đám cháy và làm mát chất cháy, làm ngạt đám cháy từ đó lửa sẽ dần dần tự tắt. Quả nổ chữa cháy tự động thường được treo ở nơi dễ phát sinh cháy như nhà bếp, cầu dao điện, các ổ điện hoặc những nơi vắng người qua lại như nhà kho.

 
- Với thiết kế một đầu cảm biến nhiệt và móc treo, khi nhiệt độ đột ngột tăng lên 50 – 60 độ C bình sẽ tự động nổ phun ra chất chữa cháy dập tắt đám cháy nhanh chóng mà không cần sự tác động của người sử dụng. Lại bình này rất thuận tiện để sử dụng trong gia đình, giảm nguy cơ cháy nổ ngay cả trong trường hợp cháy nổ xảy ra khi không có người ở nhà.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã lựa chọn được một loại bình chữa cháy tốt nhất để cứu hỏa trong gia đình mình rồi phải không nào?


Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bộtmặt nạ chống khói thoát hiểmròng rọc thoát hiểmquả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/0911.999.114.

Các bài viết liên quan:

- Bình cứu hỏa bột Safer Fire

- Bình cứu hỏa Firebeater

- Quả nổ chữa cháy tự động Safer Fire