Cách thoát hiểm từ trên nhà cao tầng chỉ bằng sợi dây

06-07-2017 04:08:32
Các vụ cháy nổ ở nhà cao tầng, các khu chung cư luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong những trường hợp cháy nổ ở nhà cao tầng chỉ cần người dân được trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC và các kỹ năng thoát hiểm cần thiết thì những sự việc đáng tiếc đã không xảy ra.

Dưới dây, Safer Fire sẽ hướng dẫn bạn những cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn ở nhà cao tầng chỉ với sợi dây.

Cách 1: Người tụt xuống sử dụng một hay hai sợi dây và thực hiện các bước như sau:
1. Người tụt xuống đứng đối diện dây, hai tay nắm lấy dây rồi đặt dây vào mu bàn chân trái, đưa chân phải chéo sang phía trước chân trái, gan bàn chân phải đè lên dây (dây chạy từ giữa hai chân vòng qua gót chân phải; hai bàn chân đặt sát nhau, song song với mặt đất).

2. Giữ người chắc chắn trên dây bằng cách dùng gan bàn chân phải đè mạnh vào dây ở phía trên mu bàn chân trái.

3. Lỏng cả hai chân một ít (không được thả lỏng hoàn toàn) để tụt xuống chầm chậm.

Lưu ý: Tay và chân không được rời khỏi dây trong suốt quá trình tụt xuống.

Cách 2: Người tụt xuống sử dụng hai sợi dây và thực hiện các bước như sau:
 
1. Đứng đối diện với dây và dùng tay phải cầm dây thoát hiểm vòng qua háng ra phía sau, vòng qua mông bên phải ra phía trước ngực rồi đưa chéo lên vai trái, vòng qua vai trái ra phía sau lưng đến hông bên phải.
 

Bàn tay phải giữ dây ở vị trí gần hông phải, ngón tay cái hướng xuống đất, ngón tay trỏ đặt giữa hai dây( tránh bị xoắn dây).

2. Tay trái cầm phần dây phía trên, cánh tay thẳng và hướng lên trên rồi tụt xuống.

 
3. Trong quá trình tụt, để chân gần với tường, bàn chân chạm tường, giữ lưng thẳng sao cho phần trên của cơ thể song song với dây, bàn chân phải thấp hơn bàn chân trái rồi tụt xuống từ từ.
 

Lưu ý:
- Dựng cổ áo lên để tránh dây cọ sát làm tổn thương cổ.

- Tùy theo địa hình mà đặt bàn chân vào tường và không để bàn chân bám sát quá nhiều vào tường.

- Bàn chân phải luôn thấp hơn bàn chân trái để tránh dây tuột khỏi háng.

- Khi cần dừng lại thì bàn tay phải nắm chặt lấy dây và đưa lên gần ngực.

Cách 3: Người tụt xuống có thể sử dụng 1 hay 2 sợi dây.

Các bước thực hiện giống như cách 1 chỉ khác ở kiểu quấn dây quanh người:

- Đứng đối diện với dây và dùng tay phải cầm dây vòng qua háng ra phía sau, vòng qua mông bên phải ra phía trước ngực rồi đưa chéo lên vai trái, vòng qua vai trái ra phía sau cổ rồi vòng đến trước ngực phải.

- Bàn tay phải giữ dây ở vị trí gần bên phải bụng, ngón tay trái hướng lên trên.

Cách 4: Người tụt xuống sử dụng hai sợi dây.

1. Dây thoát hiểm 1 móc  để trước mặt, mỗi tay cầm một dây. Vòng dây qua háng ra phía sau; dây bên phải vòng qua mông bên phải ra phía trước ngực, đưa chéo lên vai trái, vòng qua vai trái ra phía sau lưng; dây bên trái vòng qua mông bên trái ra phía trước ngực, đưa chéo lên vai phải, vòng qua vai phải ra phía sau lưng( hai dây bắt chéo nhau ở phía trước ngực).

 

2. Hai tay nắm lấy cả hai dây ở phía trước mặt rồi tụt xuống.
 

3. Trong quá trình tụt xuống, tay để thẳng và hướng lên trên, chân giang ra (hơi rộng hơn vai), cứng đầu gối, mũi bàn chân có thể chạm vào tường.

Lưu ý:

- Tụt từ từ và đều nhịp.

- Giữ toàn bộ thân thể càng thẳng càng tốt.

- Trong trường hợp tay của người đang tụt xuống không giữ nổi dây hay tốc độ tụt quá nhanh thì người ở phía dưới có thể kéo căng các dây ở sau lưng người tụt để phanh lại.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại  thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói phòng độc, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.