Cách chọn bình cứu hỏa đạt chuẩn cho xe ô tô

06-07-2017 04:11:21
Ngày 26/ 10/ 2015, Bộ Công An đã ban hành Thông tư 57, quy định ô tô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị một bình cứu hỏa bột loại dưới 4 kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4 kg. Kèm theo đó là mức phạt tiền đối với các vi phạm từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nếu các chủ xe không chấp hành quy định.
Việc trang bị bình chữa cháy trong xe ô tô thì không quá khó khăn, nhưng cách chọn bình cứu hỏa đạt chuẩn thì không hề đơn giản.
 
Dưới đây, Safer fire sẽ đưa ra những gợi ý để chọn được một chiếc bình chữa cháy phù hợp và hiệu quả nhất để trang bị trong xe của bạn.
 

1. Nên chọn kích thước bình phù hợp với xe không nên chọn loại quá lớn.

2. Bình cứu hỏa phải có tem chứng nhận kiểm định của các cơ quan chức năng để tránh việc sử dụng phải bình không đủ chất lượng, không đúng tiêu chuẩn cũng như tiếp tay cho hàng nhập lậu.
 
3. Trên thân bình cứu hỏa hoặc tem của nhà nhập khẩu sẽ ghi đầy đủ các thông tin về chất liệu chống cháy; ví dụ các kí hiệu ABCE, ABC hoặc BC (A chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa; B chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn, C chữa các đám cháy chất khí như: gas; E chữa các đám cháy phát sinh từ điện và các thiết bị điện). Đối với ôtô, nên chọn loại bình có kí hiệu ABCE là tốt nhất.
 

4. Ngoài ra căn cứ vào các quy định trên, một số bình chữa cháy loại nhỏ phù hợp với người tiêu dùng để trong xe có kích thước nhỏ gọn, dễ bố trí. Các bình cứu hỏa có dung tích 500ml sẽ có thời gian xịt chữa cháy từ 5-8 giây, các bình dung tích lớn hơn sẽ có thời gian dài hơn.
  
Vị trí đặt bình cứu hoả ?
 
Tại Việt Nam có rất nhiều trường hợp mua bình chữa cháy không đạt chuẩn và đặt bình trong xe tại những vị trí không phù hơp đã xảy ra những tai nạn đáng tiếc do bình chữa cháy phát nổ.
 
- Với việc một số dòng xe không được thiết kế vị trí có sẵn cho việc đặt bình cứu hoả. Người sử dụng phải tính toán vị trí đặt bình sao cho không ảnh hưởng tới tầm quan sát, không vướng víu trong khi điều khiển xe cũng như có thể thao tác nhanh nhất khi xảy ra hoả hoạn.
 
- Tất cả các bình chữa cháy mini dành cho ôtô đều có khuyến cáo đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 50 - 55 độ C; do đó, khi đặt bình cứu hỏa trên ôtô, cần tránh không đặt bình ở những nơi ánh nắng chiếu trực tiếp như khu vực táp-lô, khay để đồ dưới kính hậu (xe hatchback), cột A... bởi vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao (có lúc tới 70oC ở trong xe) sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa.
 
- Vị trí tốt nhất dành cho chiếc bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước; hoặc hốc để đồ trên cánh cửa. Điểm cốt lõi là phải đặt bình chữa cháy ở vị trí gần với người lái để thuận tiện khi có sự cố xảy ra; tuyệt đối không để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ nhỏ để tránh bất trắc.

- Tuyệt đối không đặt bình chữa cháy trong táp-lô, cốp xe hay trên catap vì đây là những khu vực sẽ bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ những khu vực này rất cao sẽ gây ra nổ bình chữa cháy.

Ngoài ra cũng cần lưu ý là tùy từng loại bình cứu hỏa (dạng bột hay dạng khí) sẽ có thời gian sử dụng khác nhau do đó cần lưu ý để luôn đảm bảo rằng bình cứu hỏa trong xe luôn trong tình trạng tốt nhất (thường đối với bình cứu hỏa dạng bột loại 1kg có thể tới 5 năm, đối với bình khí CO2 thì phụ thuộc vào lượng khí bên trong - đo bằng cách cân bình).
 
Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bộtmặt nạ chống khói thoát hiểmròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/0911.999.114.

Các bài viết liên quan


- Bình cứu hỏa Firebeater

- Bình cứu hỏa cũng có thể nổ nếu không biết cách bảo quản