Biện pháp sơ cứu nhanh khi bị bỏng do cháy nổ

29-08-2017 06:18:06
Khi có cháy nổ xảy ra, việc người mắc kẹt trong đám cháy bị bỏng là không thể tránh khỏi, thậm chí bỏng còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Chính vì thế, việc sơ cứu ban đầu đúng cách khi bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong, tránh tình trạng bội nhiễm và biến chứng nguy hiểm.

Tai nạn cháy nổ có thể xảy ra ngay khi con người không ngờ tới nhất và nạn nhân có thể thể là bất cứ ai trong tất cả chúng ta. Vì vậy, hãy trang bị cho mình và người thân những kỹ năng thoát hiểm cũng như kỹ năng sơ cứu vết bỏng để không gặp khó khăn bất cứ khi nào sự cố xảy ra.

Biện pháp sơ cứu khi bị bỏng

- Khi có người không may mắc kẹt trong đám cháy dẫn tới bị bỏng hãy thực hiện theo các bước sau:

+ Đầu tiên dùng nước hoặc cát, áo khoác, chăn hoặc vải bọc kín để dập tắt lửa cháy.

+ Đưa người bị nạn ra khỏi khu vực cháy

 

+ Xé bỏ quần áo đang cháy âm ỉ trên người nạn nhân.
 

+ Nhanh chóng làm mát vết bỏng bằng cách ngâm vùng bỏng vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong 15 – 20 phút, việc này sẽ giúp vết bỏng giảm bớt sự đau rát, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá ( trong tủ lạnh) để làm mát da cho nạn nhân.
 

+ Sử dụng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng lại, tránh bụi bẩn vào vết bỏng.

+ Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất kịp thời.

Lưu ý khi sơ cứu vết bỏng

- Nhiều người cho rằng khi bị bỏng thì nhanh chóng bôi kem đánh răng vào vết bỏng để làm dịu và trị bỏng nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi bị bỏng tuyệt đối không được bôi bất cứ thứ gì vào vết bỏng như muối, mỡ trăn, kem đánh răng … điều này sẽ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị viêm nhiễm nặng hơn.


- Tuyệt đối không dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột làm tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.

- Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

- Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép … trước khi vết bỏng bị sưng nề.

Trên đây là một vài hướng dẫn để sơ cứu vết bỏng khi có cháy nổ xảy ra. Hãy tự trang bị  những kiến thức về sơ cứu khi bị bỏng để có cách xử trí hợp lí và kịp thời nhất.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.