An toàn PCCC khi bảo quản, sử dụng khí gas trong gia đình.

15-09-2017 10:35:27
Khí gas là một loại nhiên liệu thiết yếu trong cuộc sống của con người, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Hiện nay, khí gas có mặt trong hầu hết các hộ gia đình với các lợi ích không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi xảy ra rò rỉ, cháy nổ khí gas thường gây thiệt hại rất lớn, nguy hiểm đến tính mạng con người, phá hoại các công trình, máy móc thiết bị.

Khi có sự cố, khí gas thoát ra từ những chỗ nứt vỡ, rò rỉ phun ra ngoài thành những luồng hơi và hạt lỏng lan tràn rất nhanh trong không khí, nếu chỗ vỡ lớn có thể tạo thành vũng chất lỏng. Nếu gặp nguồn nhiệt sẽ bùng lên gây ra hiện tượng cháy, nổ lớn bao trùm toàn bộ thể tích, tại nơi rò rỉ có thể hình thành luồng lửa dài.

 

Trong những năm qua, có rất nhiều vụ cháy nổ phát sinh từ việc rò rỉ khí gas điển hình như vụ nổ bình gas cực kỳ nghiêm trọng xảy ra vào ngày 3.11.2011, tại nhà dân ở ngõ 22 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến 2 con tử vong, bố mẹ bị thương nặng…

Nguyên nhân gây rò rỉ khí gas.


- Nơi đặt bình Gas không đúng quy định như đặt bình gas ở những nơi không thông gió, có những lỗ trũng, trong góc tường, hốc bếp, gầm cầu thang. Khi có rò rỉ, hơi khí Gas tích tụ lại gặp nguồn lửa dẫn tới gây cháy và nổ.
 

- Các bình gas đã quá thời hạn sử dụng bị ăn mòn hóa học có thể tạo các vết nứt, các van khóa trên bình không đảm bảo có thể làm rò rỉ khí gas ra ngoài. Các bếp gas hoặc thiết bị sử dụng nếu không có các thiết bị an toàn như rơ le an toàn khi tắt lửa, rơ le an toàn khi quá nhiệt, cầu chì,... cũng có thể là nguyên nhân làm thoát ra khí gas khi người sử dụng có sơ xuất bất cẩn.
 


- Do người dân bất cẩn, sau khi sử dụng không quá van chặt và tắt bếp gas cẩn thận.

- Trong quá trình sử dụng, dây và van bình gas bị tác động làm đứt, rạn vỡ dẫn đến rò rỉ.

Biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng khí gas.


- Tuyệt đối không sử dụng các bình gas quá hạn hoặc bị rỉ sét do ăn mòn kim loại, van khóa rơ lỏng. Sử dụng loại bình gas phải có nhẵn mác đầy đủ, xuất xứ rõ ràng, có niêm phong tem chính hãng được in bằng công nghệ laser nền các hoa văn rất sắc nét, không nhòe, không bị nhăn.

- Kiểm tra bếp, bình gas định kỳ từ 6 tháng – 1 năm/lần. Khoảng 2-3 năm Thay thế ống dẫn gas sau khoảng 2-3 năm sử dụng và 5 năm đối với van điều áp.

 

- Luôn đặt bình gas ở tư thế thẳng đứng, không đặt nằm; quá trình sử dụng không dự trữ thêm bình. Bình gas đặt thấp hơn bếp để gas lưu thông đến bếp được tốt và tránh đọng gas dưới đáy bình khi sử dụng gần hết bình gas.
 


 
- Bình gas phải để cách xa bếp gas và các nguồn nhiệt, tia lửa điện (bếp lửa, công tắc, phích cắm điện) tối thiểu 1,5m. Bếp gas phải đặt cách tường hoặc các vật chắn khác ít nhất 15, 20cm và xa các vật liệu dễ cháy nổ, tránh gió lùa trực tiếp để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
 


- Khóa van bình gas, tắt bếp hoàn toàn sau khi sử dụng.
 


- Trang bị các thiết bị cứu hỏa trong gia đình như bình cứu hỏa, chăn dập lửa, quả nổ chữa cháy tự động để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Cách xử lý khi rò rỉ khí gas.


- Khi phát hiện khí gas bị rỏ rỉ, nhanh chóng mở tất cả các cửa cho thoáng khí, tìm cách tiếp cận để khóa van ở đầu bình gas. Kiểm tra hệ thống dây dẫn khí, các khớp nối bằng xà phòng.
 

- Tuyệt đối không bật , tắt công tắc các thiết bị điện, cầu dao điện; gọi điện thoại di động; khởi động xe; hút thuốc lá ở xung quanh khu vực khí gas rò rỉ sẽ làm phát sinh tia lửa điện gây nổ.
 

- Tuyệt đối không dùng lửa để kiểm tra, không kiểm tra bình gas gần các vị trí dễ phát sinh tia lửa như ổ điện, bật lửa, diêm…

- Khi xảy ra cháy gas phải thật bình tĩnh xử lý, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy (Không sợ nổ bình gas) hoặc gọi điện thoại 114.

- Trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt hãy tri hô để mọi người cùng biết, nhanh chóng thoát ra ngoài. Sử dụng mặt nạ chống khói thoát hiểm để tránh ngạt khí, dùng thiết bị hỗ trợ như ròng rọc thoát hiểm( khi ở nhà cao tầng) để thoát hiểm an toàn và nhanh nhất có thể.
 
Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như  bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.