6 thiết bị cứu hỏa nhất định phải có trong gia đình.

29-08-2017 10:36:09
Từ trước đến nay, công tác phòng cháy chữa cháy thường chỉ tập trung vào các dự án, công ty, nhà xưởng. Tuy nhiên,  theo thống kê những vụ cháy nổ xảy ra hàng năm thì cháy nhà dân lại chiếm hơn 60 % tổng số vụ cháy và gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Vì vậy, việc phòng cháy chữa cháy trong mỗi gia đình hiện nay là ưu tiên hàng đầu và không thể thiếu. Mỗi người, mỗi gia đình phải tự ý thức trang bị các kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm và đặc biệt là các thiết bị cứu hỏa trong gia đình để phòng tránh trường hợp có cháy nổ xảy ra.

Dưới dây, Safer Fire sẽ liệt kê những thiết bị cứu hỏa và thiết bị thoát hiểm mà mỗi gia đình cần phải có.

1. Bình cứu hỏa.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại bình cứu hỏa được sử dụng phổ biến là bình cứu hỏa bột, bình cứu hỏa khí và bình cứu hỏa bọt. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nào cũng có thể sử dụng trong gia đình, vì đặc tính chữa cháy của mỗi loại là khác nhau.

Loại bình cứu hỏa khí phổ biến nhất là bình cứu hỏa khí CO2. Đặc tính chữa cháy của bình khí CO2 là làm loãng nồng độ Oxy, hạ nhiệt vật liệu cháy dẫn đến dập tắt đám cháy. Bình khí CO2 chỉ chữa cháy được đám cháy chất lỏng, chất rắn và thiết bị điện. Ngoài ra, loại bình cứu hỏa này chỉ chữa cháy hiệu quả trong môi trường kín, khi ở môi trường thoáng khí thì khí CO2 sẽ bay hơi và không thể dập tắt đám cháy. Khi phun khí CO2 chữa cháy ở phòng kín sẽ tạo ra chất CO rất độc hại.

Bình cứu hỏa bọt với cơ chế chữa cháy là cách ly vật liệu cháy với môi trường cháy, làm hạ nhiệt chất cháy. Loại thiết bị cứu hỏa này chủ yếu được lắp đặt thành hệ thống lớn, trang bị trong những khu vực có nguy cơ cao về cháy nổ như nhà xưởng, kho bãi…
 

Trong 3 loại bình cứu hỏa trên, bình cứu hỏa bột rất được các gia đình ưu tiên lựa chọn vì công dụng chữa cháy đa năng của sản phẩm này. Bột bình cứu hỏa thường là bột ABC có khả năng chữa cháy hầu hết các loại chất cháy từ chất rắn, chất lỏng, chất khí, chữa cháy điện và các thiết bị điện. Bình chữa cháy bột hoạt động theo nguyên lý  kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt. Vì thế, sử dụng bình cứu hỏa bột trang bị trong gia đình là phù hợp nhất. Trong gia đình, chỉ cần sử dụng bình cứu hỏa có trọng lượng từ 1 – 2 kg để thuận tiện trong việc chữa cháy.

Trên thị trường hiện nay, giá bình cứu hỏa bột tùy theo trọng lượng của bình và các hàng khác nhau thì giá cũng khác nhau. Thông thường giá bình cứu hỏa bột có giá dao động từ 150.000 – 250.000đ/1 bình.

2. Mặt nạ dưỡng khí.


Theo thống kê từ những vụ cháy cho thấy, nguyên nhân đầu tiên gây tử vong trong những vụ cháy là do ngạt khói. Điển hình như vụ cháy nhà dân tại Xuân Đỉnh- Từ Liêm – Hà Nội vào ngày 13/7 vừa qua là cả gia đình 4 người tử vong là do ngạt khói. Từ đó mới thấy được việc trang bị mặt nạ chống khói thoát hiểm trong gia đình quan trọng tới mức nào. Thực tế cho thấy, đa phần các căn nhà ở thành phố đều được rào chắn rất kỹ càng nhưng lại không hề có lối thoát hiểm nên khi có sự cố cháy nổ xảy ra bịt kín lối thoát hiểm duy nhất khiến cả gia đình không thể thoát ra ngoài. Và tử vong là điều khó có thể tránh khỏi.
Mặt nạ chống khói thoát hiểm sẽ phát huy hết tác dụng trong những trường hợp như trên. Khi căn nhà đang bị cháy đến mức không thể dập tắt và cả gia đình bị mắc kẹt trong đó, thì điều đầu tiên bạn nên làm là đeo ngay mặt nạ chống khói để tránh hít phải những loại khí độc phát sinh trong quá trình cháy như khí CO, HCL…Với mặt nạ chống khói thoát hiểm của Safer Fire bạn có thể duy trì sự sống trong vòng hơn 30 phút để đủ tỉnh táo tìm lối thoát hiểm hoặc nơi trú ẩn an toàn để chờ đến khi lực lượng chức năng có thể tiếp cận và giải thoát.

3. Ròng rọc thoát hiểm


Thời gian gần đây, những vụ cháy chung cư và nhà cao tầng diễn ra ngày càng nhiều với những hậu quả vô cùng thảm khốc.Vụ cháy tòa chung cư 27 tầng ở thủ đô Lon –Don của nước Anh rạng sáng ngày 14/6 vừa qua khiến 79 người chết và hơn 90 người bị thương là một minh chứng cụ thể.
 


Mặc dù ở một nước tiên tiến nhưng khi xảy ra hỏa hoạn hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động cộng thêm vật liệu chống nóng bao quanh tòa nhà là chất dễ cháy khiến tòa nhà cháy lớn như một ngọn đuốc. Đồng thời, người dân cũng chưa có những kỹ năng, thiết bị cứu hỏa, thiết bị thoát hiểm cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình. Một vài người sống trên tầng cao của tòa nhà không thể thoát thân đã liều mình nhảy xuống dẫn đến tử vong. Nếu người dân  có ròng rọc thóat hiểm thì sẽ không dẫn đến quyết định đáng tiếc như vậy. Chính vì thế, đối với những gia đình sống trong chung cư, nhà cao tầng đặc biệt cần phải trang bị ròng rọc thoát hiểm.

Tùy theo độ cao của nơi ở mà bạn có thể lựa chọn chiều dài dây sao cho phù hợp. Ròng rọc thoát hiểm có rất nhiều kích thước để bạn dễ dàng lựa chọn như ròng rọc thoát hiểm 15m, 30m, 35m, 65m… Khi mua ròng rọc thoát hiểm về bạn chỉ việc thi công lắp đặt sẵn ở những vị trí thuận tiện cho việc thoát hiểm nhất đó là ban công. Trường hợp sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra, bạn và gia đình hãy tuần tự thoát hiểm xuống dưới các tầng thấp nhất có thể để đảm bảo an toàn.

4. Chăn dập lửa


Ngoài ngạt khói, bỏng là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong cho các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.Thông thường, khi xảy ra cháy nổ việc bị bỏng là điều khó tránh khỏi nếu như nạn nhân không có những biện pháp, thiết bị hỗ trợ. Chăn dập lửa là một trong những thiết bị quan trọng nằm trong danh mục thiết bị cứu hỏa. Một chiếc chăn nhỏ nhưng có khá nhiều công dụng.
 

Hiện nay, ngoài thị trường có 2 loại chăn cứu hỏa là chăn chiên cứu hỏa và chăn dập lửa bằng sợi thủy tinh. Cả 2 loại chăn đều vừa có tác dụng dập lửa vừa có tác dụng chống bắt lửa vào quần áo, giúp người bị nạn thoát ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, mỗi loại chăn lại có cách sử dụng khác nhau.

Cách sử dụng chăn chiên cứu hỏa đó là trước khi sử dụng chăn để dập lửa hoặc trùm lên người đều phải nhúng ướt chăn để những sợi bông nở ra, khít lại để cách lý đám cháy với oxy từ đó dập tắt đám cháy. Còn với trường hợp trùm chăn lên người cũng vậy, bạn phải những ướt chăn chiên cứu hỏa rồi trùm kín lên người, chăn vừa giúp hạ nhiệt cơ thể vừa tránh để lửa bắt vào quần áo gây bỏng.
 

Đối với chăn dập lửa sợi thủy tinh cách sử dụng lại đơn giản hơn nhiều. Khác với chăn chiên cứu hỏa loại chăn dập lửa Safer Fire không cần phải nhúng nước trước khi sử dụng bởi được sản xuất bằng công nghệ hiện đại các sợi thủy tinh đan khít với nhau không cho không khí lọt vào, đồng thời sợi thủy tinh còn có khả cách nhiệt, chống cháy hiệu quả. Vì thế khi cháy nổ xảy ra, bạn đã trang bị sẵn chăn dập lửa trong nhà là tạo thêm cơ hội sống và thoát hiểm an tòan cho các thành viên trong gia đình.

5. Quả nổ chữa cháy tự động


Nhiều trường hợp cháy nổ xảy ra trong khi cả gia đình đi vắng. Khi đó chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu như việc trang bị các loại bình cứu hỏa thông thường đều cần có sự tác động của con người thì trường hợp cháy khi không có người ở nhà sẽ dẫn đến những thiệt hại vô cùng lớn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một loại thiết bị cứu hỏa không cần đến sự tác động của con người mà hiệu quả rất lớn được gọi là quả nổ chữa cháy tự động.
 


Quả nổ chữa cháy tự động này có chất chữa cháy là bọt foam. Sản phẩm hoạt động theo cơ chế tự động, với hệ thống dây bắt lửa thường được treo ở những khu vực nhạy cảm với lửa như khu vực để bình gas, cầu dao điện, ổ điện, bình chứa xăng dầu. Khi có cháy nổ xảy ra, hệ thống dây bắt lửa của quả nổ sẽ bắt lửa và kích hoạt nổ ngay trong vòng 3 giây để phun bọt chữa cháy. Chất chữa cháy này có thể bao phủ trên diện tích 15m2, với nguyên lý cách ly đám cháy với không khí, làm hạ nhiệt chất cháy khiến đám cháy tự tắt dần.

Với quả nổ chữa cháy tự động này, sẽ đem lại cảm giác yên tâm hơn mỗi khi cả gia đình phải ra ngoài.

 6. Đèn pin đa năng.

 
Một thiết bị nữa cũng không thể thiếu trong gia đình đó là chiếc đèn pin đa năng. Không giống với những chiếc đèn pin thông thường khác. Ngoài chức năng chiếu sáng chiếc đèn pin đa năng này còn được tích hợp rất nhiều chức năng khác như: chuông báo động,  dao cắt dây, đầu búa thoát hiểm, đèn led cảnh báo và đầu nam châm để gắn vào các vật kim loại.

Hãy thử tưởng tượng khi có hỏa hoạn xảy ra trong phòng kín, bạn không thể tìm thấy chìa khóa để mở cửa thoát ra ngoài thì vật cần thiết  ngay lúc này chính là chiếc búa giúp đập vỡ cửa kính nhanh nhất có thể.

Vào ban đêm bạn bị kẹt trong đám cháy, rất khó để lực lượng cứu hỏa phát hiện ra bạn để giải cứu. Vì thế, việc bạn cần làm là phát ra tiếng động hoặc ánh sáng mọi người tìm thấy bạn nhanh chóng hơn, tăng khả năng thoát hiểm mà những tính năng này trên chiếc đèn pin đa năng đều có.
 
Giá đèn pin đa năng  hiện nay trên thị trường dao động khoảng từ 250.000 – 300.000đ/ 1 chiếc. Khá phù hợp cho một sản phẩm có quá nhiều công dụng như vậy phati không nào?

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.