Tác dụng của nước trong công tác PCCC

01-09-2017 05:50:52
Trong công tác chữa cháy, nước là chất chữa cháy hàng đầu không thể thiếu. Nước có tính thẩm thấu cao, khi ta làm tăng khả năng thẩm thấu của nước vào chất cháy, tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của nước với chất cháy dẫn tới tổng lượng nhiệt mà nước hấp thụ từ đám cháy tăng lên làm cho hiệu quả chữa cháy của nước cũng tăng theo.

Vậy nước có những tác dụng như thế nào mà có thể dập được lửa?

Khả năng dập tắt đám cháy của nước là kết quả của nhiều tác dụng đồng thời  như tác dụng làm lạnh, tác dụng làm loãng hỗn hợp cháy của hơi nước, tác dụng cách ly…

Tác dụng làm lạnh


Tác dụng làm lạnh là tác dụng chữa cháy chủ yếu của nước. Khi phun vào đám cháy, nước hấp thụ nhiệt của vùng cháy và chất cháy, làm giảm nhiệt độ của chúng. Khi nhiệt độ này giảm xuống, quá trình cháy sẽ ngừng và đám cháy sẽ được dập tắt.

Tác dụng làm loãng của hơi nước

Khác với các loại bình cứu hỏa với cơ chế chữa cháy là làm ngạt đám cháy, hơi nước được tạo thành do tác dụng nhiệt của đám cháy có tác dụng làm loãng hơi, khí cháy. Khi hóa hơi, cứ 1 lít nước tạo thành 1700 lít hơi nước. Hơi nước hòa trộn với hỗn hợp hơi, khí cháy và không khí làm giảm nồng độ nguy hiểm cháy nổ của hỗn hợp hơi chất cháy. Khi nồng độ nguy hiểm cháy nổ của hỗn hợp chất cháy giảm xuống dưới giới hạn nồng độ bắt cháy thấp, thì lúc này sự cháy không được duy trì và đám cháy sẽ được dập tắt.

Khi chữa cháy ở thể tích kín hơi nước ở vufngc háy sẽ chiếm chỗ và đẩy không khí (oxy) ra bên ngoài. Khi nồng độ oxy giảm xuống dưới 14% thể tích thì sẽ dập tắt đám cháy.

Tác dụng cách ly

Dưới tác dụng cơ học của tia nước làm tách chất cháy khỏi nguồn nhiệt. Mặt khác khi phun nước vào đám cháy, nước đã bao phủ bề mặt và ngấm vào trong chất cháy, nó vừa có tác dụng làm lạnh vừa có tác dụng cách ly sự xâm nhập của oxy trong không khí đến chất cháy, ngăn cản sự bay hơi của các chất khí cháy để tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình  như bình cứu hỏa bộtmặt nạ chống khói thoát hiểm,ròng rọc thoát hiểmquả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

- 6 thiết bị cứu hỏa nhất định phải có trong gia đình.

- Làm gì để phòng chống cháy, nổ trong sinh hoạt hàng ngày?