Hàn cắt kim loại -  mối lo lớn về an toàn PCCC

13-09-2017 09:53:14
Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 2.364 vụ cháy (tăng 858 vụ, 56,9%), làm 51 người chết, 95 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng 1.173 tỷ đồng và 806 ha rừng. Cháy tại nhà dân, khu công nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Tỉ lệ vụ cháy bắt nguồn từ nguyên nhân hàn cắt kim loại chỉ chiếm 2-3% trong tổng số vụ cháy nổ nhưng lại gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Các vụ cháy nổ do hàn cắt kim loại gây thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Điển hình như vụ cháy tòa nhà ITC năm 2002 làm 60 người thiệt mạng và 91 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 32 tỷ đồng. hay vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông tháng 11/2016 làm thiệt mạng 13 người và gần đây nhất là vụ cháy xưởng bánh kẹo ở Hoài Đức - Hà Nội làm 8 người thiệt mạng.
 

Qua các vụ việc trên cho thấy, một trong những nguyên nhân gây cháy dẫn đến thiệt hại nặng nề về người và tài sản là do hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn PCCC. Nguyên nhân gây ra những sự việc đau lòng này lại chủ yếu là do thợ hàn chủ quan, chưa quan tâm cũng như không được đào tạo bài bản qua trường lớp về nghề hàn ,thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy và các thiết bị cứu hỏa. Vì thế, trong quá trình thao tác hàn cắt kim loại xảy ra cháy người thợ hàn không đủ bình tĩnh, lúng túng, không biết cách xử lý để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy để đám cháy tự do bùng phát dẫn đến cháy lan dẫn đến những hậu quả khó lường.

Tại sao hàn cắt kim loại gây nguy hiểm đến an toàn PCCC đến thế?

Hàn kim loại là quá trình những người thợ sử dụng ngọn lửa khi cháy ở nhiệt độ cao tác động vào thanh kim loại khiến chúng nóng chảy và kết lại với nhau theo tiêu chuẩn.

Cắt kim loại là hoạt động người thợ sử dụng ngọn lửa khí cháy (khí axêtylen, khí đốt hóa lỏng (LPG)) có nhiệt độ cao hơn làm nóng chảy các tấm, thanh kim loại. Ngoài phương pháp hàn cắt kim loại sử dụng khí axetylen hay khí đốt hóa lỏng, còn có phương pháp hàn điện cũng khá phổ biến.

 

Khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ của ngọn lửa có thể lên đến 30000 độ C, nhiệt độ mối hàn lên tới 17000-18000 độ C. Trong quá trình thực hiện thao tác hàn cắt kim loại, những hạt kim loại nóng chảy hay còn gọi là vảy hàn ( nhiệt độ 10000 độ C) sẽ bắn ra xung quanh rất dễ tạo ra cháy nổ nếu tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy hoặc khí cháy nổ. Đặc biệt, khi các hạt kim loại nóng chảy này tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút…- các loại vật liệu có nhiệt độ bắt cháy từ 2500 – 4000 độ C, nếu không được phát hiện và khống chế kịp thời sẽ có tốc độ cháy lan vô cùng nhanh gây ra hậu quả khủng khiếp mà không ai có thể ngờ tới.
 

Một số biện pháp an toàn PCCC khi hàn cắt kim loại:

1. Người trực tiếp thực hiện hoạt động hàn cắt kim loại cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC.

2. Chủ cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm và đầu tư thiết bị cũng như kiến thức PCCC.

 

 

3. Khi hàn cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu không cháy và di chuyển vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt lim loại tối thiểu 10m.

4. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải cử người trông coi,  kiểm tra thật kỹ trước và sau khi kết thúc việc hàn cắt.

 


5. Thường xuyên kiểm tra dụng cụ hàn cắt, chỉ sử dụng những dụng cụ đảm bảo an toàn như chai khí vẫn trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khí kín, đường ống dẫn khí phải đảm bảo tránh tia lửa hàn, vảy hàn và dầu mỡ, không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt và hệ thống điện…

6.  Tuyệt đối không hàn cắt trong khu vực có khí cháy nổ, chỉ thực hiện hàn cắt sau khi đã làm sạch hơi, khí cháy nổ.

7. Khu vực hàn cắt kim loại phải trang bị các thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, chăn dập lửa, … để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bộtmặt nạ chống khói thoát hiểmròng rọc thoát hiểmquả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được thanh, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.