Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

22-11-2017 09:45:29
Thời gian qua, hàng loạt vụ cháy kho, xưởng tại TP Hồ Chí Minh đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, sức khỏe, tính mạng con người. Nguyên nhân phần lớn do vi phạm về an toàn cháy, nổ của các đơn vị này.

Hàng trăm cơ sở vi phạm


Trong chín tháng năm 2017, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 925 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, đã xảy ra 775 vụ cháy, thiêu rụi hơn 36.000 m2 diện tích nhà xưởng, doanh nghiệp (DN), nhà dân và đồng cỏ, làm chết 10 người, bị thương 27 người, thiệt hại tài sản ước tính thành tiền gần 60 tỷ đồng.

Đầu tháng 10, Cảnh sát Phòng cháy - chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh công bố, trên địa bàn thành phố có tới 169 cơ sở, công trình không bảo đảm yêu cầu về PCCC. Ngoài ra, còn có 145 cơ sở trong khu dân cư và 22 khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Cảnh sát PCCC còn phát hiện hàng loạt các cơ sở có kho, xưởng nằm xen cài trong khu dân cư không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC. Theo đó, khi xảy ra cháy, nổ, sẽ dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Như ở Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sao Việt (chuyên kinh doanh dầu bóng tại số 479 đường Song Hành, phường Trung Mỹ Tây, quận 12), cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm như chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC; không bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC; các giải pháp ngăn cháy, điều kiện thoát nạn không bảo đảm theo quy định… Cơ quan chức năng đã đình chỉ đối với cơ sở và cưỡng chế di dời.

 
Cháy nhà xưởng

Nhiều nhà xưởng ở TP Hồ Chí Minh có nguy cơ cháy nổ cao.
 
Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng PCCC thành phố đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC gần 67.000 lượt cơ sở. Trong đó có gần 34.000 lượt cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ. Qua kiểm tra đã phát hiện gần 8.400 lượt cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC với hơn 9.300 lỗi vi phạm; lập gần 8.400 biên bản vi phạm hành chính, phạt tiền với tổng số tiền 6,7 tỷ đồng.
 
Cần chủ động phòng ngừa
 
Về nguyên nhân vi phạm PCCC trên địa bàn, theo cơ quan chức năng, do phần lớn các kho, xưởng đều làm bằng kết cấu sườn sắt, vách, mái tôn có giới hạn chịu lửa thấp, dễ bị sụp đổ khi xảy ra cháy. Trong nhà kho, nhà xưởng thường bố trí kho, văn phòng làm việc, nhưng giữa các bộ phận này không có tường ngăn cháy. Các kho, xưởng thường được xây dựng khép kín, vô tình đã cách ly đám cháy bên trong kho với môi trường bên ngoài, tạo điều kiện cho đám cháy mới phát sinh, khó phát hiện cho đến khi trở thành đám cháy lớn, gây khó khăn cho tiếp cận và cứu chữa đám cháy trong các kho.

Để không xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, và phòng tránh các hậu quả xấu có thể xảy ra, các DN, công trình xây dựng, các chung cư cũ… phải nâng cao ý thức bảo đảm PCCC. Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, các cơ sở phải thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tuyệt đối không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như: xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà kho, nhà xưởng; không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần. Mặt khác, cần sắp xếp, bố trí hợp lý hàng hóa trong kho với dụng cụ PCCC, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC. Tuyệt đối không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi, phải bảo đảm khoảng cách an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ. Đặc biệt, khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải bảo đảm đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn…

Cơ quan chức năng khuyến cáo, đối với trường hợp chất chứa trong kho là hóa chất, kho hàng cần dùng thiết bị chứa chuyên dụng theo tiêu chuẩn quy định, tuyệt đối không chứa hai loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ. Phải dùng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh các tác động lý hóa, động vật gặm nhấm phá hoại làm mất tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn đến chập điện gây cháy. Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương châm “bốn tại chỗ” và nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC trên địa bàn.
Theo: Thoinay