Cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm vào mùa đông

08-12-2017 11:26:34
Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi tăng cao. Tuy nhiên, ngoài tác dụng sưởi ấm các thiết này tiềm ẩn những nguy hại rất lớn về sức khỏe cũng như có nguy cơ cháy nổ cao.
 

Đèn sưởi trong nhà tắm

 
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do các thiết bị sưởi ấm


Ngày nay, đèn sưởi ấm trong nhà tắm được sử dụng khá phổ biến. Không thể phủ nhận tác dụng của nó trong mùa đông giá rét. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ dùng này bao giờ cũng có hai mặt, nếu như không có được những sản phẩm chuẩn chất lượng, chính hãng và việc bảo trì, kiểm tra đúng hạn định… sẽ tồn tại nguy cơ gây cháy nổ bất cứ lúc nào. 

Đèn sưởi có công suất và bức xạ nhiệt cao nên nếu dùng quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Đèn sưởi nhà tắm hoạt động quá lâu nhiệt lượng rất cao mang lại sức nóng lớn. Tia hồng ngoại trong đèn sưởi có tác dụng với sức khỏe nhưng tiếp xúc quá lâu thì lại phản tác dụng và gây ra những hiệu quả không mong muốn. Vì thế, chỉ dùng đèn sưởi nhà tắm trong vòng 20-30 phút. Thời gian tối đa bạn có thể sử dụng là 40 phút.

 

Nguy cơ cháy nhà do quạt sưởi

 
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do các thiết bị sưởi ấm


Quạt sưởi cũng là một thiết bị được nhiều gia đình sử dụng đề sưởi ấm phòng ngủ, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Chỉ cần sơ ý để quạt sưởi quá gần các chất dễ cháy như quần áo, chăn màn sẽ có nguy cơ cháy nổ cao. Chính vì vậy, khi sử dụng cần đặt xa các thiết bị dễ cháy như giấy, vải, quần áo… khi sinh nhiệt hội tụ sẽ sinh dễ dàng gây cháy nếu các vật trên để quá gần thiết bị sưởi.
 

Cháy nhà do sử dụng chăn điện

 
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do các thiết bị sưởi ấm
 
 
Một vụ việc tai nạn liên quan tới chăn điện đó là vào ngày 3/11/2015, cô bé Kate Wall, 7 tuổi sống tại Walton-Le-Dale, thành phố Lancashire (Anh) tỉnh dậy giữa căn phòng đầy khói và bỏng rát phần mắt cá chân.

Bà Sara, 38 tuổi, mẹ bé gái cho biết, khi bà cùng chồng đang xem tivi ở phòng khách thì nghe tiếng hét thất thanh của con gái: "Ba mẹ ơi, con đang bị cháy, cứu con với" Ngay lập tức, bà Sara chạy vào phòng con thì thấy căn phòng mù mịt khói. Chăn điện đang bốc cháy và lan sang phía cô bé. Nạn nhân đã được giải cứu và gia đình đã gọi xe cứu hỏa đến trợ giúp.

 

Sưởi ấm bằng bếp than

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do các thiết bị sưởi ấm

Việc dùng các loại bếp than, củi, khí gas hoặc các động cơ sử dụng xăng dầu rất dễ dẫn đến những trường hợp đáng tiếc như ngộ độc cacbon monoxide (CO).

Cụ thể như khi đốt than, do than không được đốt cháy hoàn toàn sẽ hình thành khí CO.

Nếu đốt trong phòng hẹp, kín, hiện tượng ngộ độc sẽ diễn ra rất nhanh do con người trực tiếp hít thở. Khi bị ngộ độc, khí CO sẽ ngăn cản quá trình vận chuyển oxi của máu nên sẽ gây tổn hại nặng cho các cơ quan, nhất là hệ thần kinh và tim mạch.

Ngoài ra, khi đốt bếp than, củi… trong phòng ngủ khi lửa quá lớn dễ bị bắt vào nhưng thiết bị dễ cháy gây ra hỏa hoạn.

 

Các biện pháp phòng chống cháy nổ khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm.

- Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị sưởi

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

- Không sử dụng thiết bị sưởi ấm trong thời gian dài và liên tục

- Không tự ý tháo lắp, sửa chữa các thiết bị sưởi ấm

- Tuyệt đối không sử dụng bếp than, củi, gas trong phòng để sưởi ấm

- Chỉ sử dụng những sản phẩm có nguyền gốc rõ ràng, chất lượng cao

- Không để quạt sưởi, đèn sưởi gần các chất dễ cháy như quần áo, gỗ, chăn…

- Luôn trang bị trong gia đình các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm (đối với nhà cao tầng)…

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm sản phẩm vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn.
HN: 0911.888.114/ 0911.999.114 - Tp. HCM: 0931.090.687.