Bọt Foam và ứng dụng của bọt Foam trong công nghệ chữa cháy

16-11-2017 11:52:46
Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ phòng cháy chữa cháy cũng phát triển tạo ra các thiết bị chữa cháy, chất chữa cháy hiện đại, hiệu quả cao hơn các chất chữa cháy thông thường.

Bọt chữa cháy Foam là một trong những chất chữa cháy có tính năng ưu việt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng Cứu Hỏa Gia Đình tìm hiểu cụ thể hơn về loại chất chữa cháy đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

1. Bọt Foam là gì?


Bọt chữa cháy (Foam) là một mảng bọt có khối lượng lớn, có tính bền chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn xăng dầu hoặc nước. Cấu tạo của bọt Foam gồm 3 thành phần chính: Nước, bọt cô đặc và không khí.
 

Bọt Foam và ứng dụng của bọt Foam trong công nghệ chữa cháy

Đầu tiên, nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch Foam. Sau đó, dung dịch này sẽ được trộn với không khí (hút hết không khí trong dung dịch) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có nhiều tính năng đó chính là bọt Foam chữa cháy.

Hai loại bọt chữa cháy thông dụng nhất trên thị trường hiện nay:


Foam AFFF là chất bọt mà khi phun từ thiết bị cứu hỏa Foam sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.

Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà khi phun sẽ tạo ra một màn nhầy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

2. Tính năng


- Các thiết bị cứu hoả bằng bọt Foam khi kích hoạt sẽ tạo ra một loại bọt bao phủ trên bề mặt chất cháy như xăng, dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

- Bọt Foam là loại chất chữa cháy vô cùng thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng, không để lại chất bẩn sau khi chữa cháy.

 

3. Ứng dụng


Chất chữa cháy Foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ như nhà kho vắng người qua lại, khu vực nhà bếp, cầu dao, ổ điện…

 
Bọt Foam và ứng dụng của bọt Foam

Hệ thống Foam hiện nay được tin dùng rộng rãi do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời khi sử dụng bọt Foam chữa cháy sẽ giảm thiểu tối đa lượng nước cần dùng. Việc này sẽ giúp hiệu quả chữa cháy cao hơn, giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiêm môi trường do nước phun ra, đặc biệt tại những nơi có chứa chất độc hại.

4. Nguyên lý hoạt động


Khi phát sinh hỏa hoạn, người sử dụng phủ trùm dung dịch bọt Foam lên trên bề mặt chất cháy nhằm cách ly nhiên liệu không cho tiếp tục tiếp xúc với không khí, đồ thời làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt từ đó giúp dập tắt đám cháy hiệu quả.
 
5. Các mẫu bình bọt Foam hiện có

 
Bọt Foam và ứng dụng của bọt Foam


Trên thị trường có 3 loại chữa cháy bằng bọt Foam chính đó là hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam thường được trang bị cho kho bãi; bình bọt Foam chữa cháy cho gia đình và đặc biệt là quả nổ chữa cháy tự động vừa có thể trang bị trong kho bãi, vừa có thể sử dụng trong gia đình nhờ thiết kế thông minh của sản phẩm.


6. Quả nổ chữa cháy tự động
 

Quả nổ chữa cháy tự động Safer Fire

 

 - Quả nổ chữa cháy tự động Safer Fire được thiết kế các dây bắt lửa và móc treo tường rất thuận tiện.

 - Vỏ quả nổ được ghép lại bằng nhựa EPS (expanded polystyrene foam) có thể bị vỡ ra dưới tác động của lực nổ, bên ngoài bọc thêm lớp màng nhựa PVC hoặc PE để trang trí và tăng độ bền của sản phẩm...

- Trọng lượng của quả nổ chữa cháy tự động là 1kg, rất gọn nhẹ dễ lắp đặt ở những nơi dễ phát sinh sự cố cháy nổ như nhà bếp, khu vực cầu dao điện, kho hàng …nên đặc biệt phù hợp để trang bị trong các hộ gia đình.

7. Mua quả nổ chữa cháy tự động, bình bọt chữa cháy ở đâu?

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểmquả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Địa chỉ showroom: 21, Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Quý khách hàng quan tâm sản phẩm vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn.
HN: 0911.888.114/ 0911.999.114 - Tp. HCM: 0931.090.687.