Nguyên nhân gây cháy nổ ở nhà cao tầng

10-01-2018 03:22:44
Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, tại các nhà cao tầng như nhà chung cư, tòa nhà văn phòng có rất nhiều vụ cháy xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Do vậy, các chủ đầu tư và đặc biệt là người dân cần nêu cao cảnh giác, trang bị các thiết bị cứu hỏa và luôn trong tư thế sẵn sàng khi xảy ra tình huống cháy nổ.
Nguyên nhân cháy nổ nhà cao tầng

1. Các loại hình nhà cao tầng có nguy cơ cháy nổ cao

- Nhà văn phòng là tòa nhà văn phòng làm việc của một tập đoàn hoặc một tổng công ty lớn. chịu sự điều hành và quản lý trực tiếp của đơn vị đó hoặc có nhiều đơn vị thuê mặt bằng, chủ đầu tư không trực tiếp điều hành và quản lý.

- Nhà chung cư hoặc tổ hợp công trình chung cư cao cấp có mật độ dân cư đông đúc. Người dân sử dụng nhiều đồ dùng có nguy cơ cháy nổ cao như tủ lạnh, máy giặt, bếp gas…

- Nhà đa năng: Các công trình cao tầng được sử dụng mục đích khác nhau trong 1 tòa nhà như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, văn phòng làm việc, khu căn hộ (tòa nhà MIPEC TOWER, tòa nhà SYRENA....). Hiện na, tại một vài tòa nhà đa năng chủ đầu tư còn sử dụng tầng hầm làm trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí càng khiến nguy cơ cháy nổ có thể tăng cao.

- Khách sạn và bệnh viện cũng là một trong số những loại hình nhà cao tầng phổ biến tại thành phố Hà Nội.

2. Các nguyên nhân gây cháy nổ trong nhà cao tầng

- Trong sinh hoạt

+ Do trẻ em nghịch lửa: Do trong các nhà cao tầng đặc biệt là chung cư thường có các em nhỏ do chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc nghịch lửa, khi không kiểm soát được, ngọn lửa sẽ cháy lan sang các vật liệu dễ cháy khác ở gần dẫn tới cháy lớn.

+ Sử dụng nến, đèn dầu … khi mất điện.

+  Sử dụng bếp than đặt ở hành lang để đun nấu, khi đung nấu xong than hồng không được dập tắt hoàn toàn đổ vào ống đổ rác, để vào các nơi dễ cháy gây cháy lan.
- Trong hoạt động tín ngưỡng:


Hoạt động thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào các ngày rằm, mồng một âm lịch… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.

- Trong quá trình hàn cắt kim loại

Một số tòa nhà khi đưa vào hoạt động chủ cơ sở cho một số đơn vị thuê cải tạo mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn, quán bar. Trong quá trình cải tạo thường có hoạt động hàn cắt kim loại tạo ra các tia lửa điện, nếu che chắn không đảm bảo và không có biện pháp đảm bảo khoảng cách an toàn sẽ dẫn đến cháy lan gây cháy lớn.

 
Nguyên nhân cháy nổ nhà cao tầng

- Sơ xuất trong sử dụng bình gas, bếp gas, hệ thống gas trung tâm

Một số nhà sử dụng các bình gas và bếp gas độc lập. Các nguy cơ cháy nổ bao gồm:

+ Bếp đun, dây dẫn, van xả khí, bình gas không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC.

+ Các khớp nối liên kết giữa bếp, dây dẫn, van xả khí không kín, dây dẫn gas bị chuột cắn, gas thoát ra ngoài tạo thành hỗn hợp cháy, nổ gặp nguồn nhiệt sẽ bắt cháy, nổ. Không bảo dưỡng hệ thống báo rò, báo cháy, không kiểm định các van, thiết bị công nghệ trên đường ống gas theo quy định.

+ Đun nấu không trông coi để tắt lửa ở bếp trong khi van xả khí vẫn mở.

+ Đang đun nấu thay bình gas mà không tắt lửa ở bếp.

+ Không thường xuyên vệ sinh bếp.

+ Đặt bếp gần vật cháy, lửa từ bếp bén cháy gây ra cháy lan.

+ Đun nóng dầu ăn, mỡ để xào, rán bùng cháy gây cháy lan.

+ Để các vật cháy sát với bếp hoặc đặt chồng lên kiềng bếp vừa đun nấu xong…

-  Sơ xuất trong sắp xếp, bố trí đường dây, điện thiết bị điện

+ Bố trí, lắp đặt đường dây dẫn điện đi qua nơi có chứa chất dễ cháy không đảm bảo khoảng cách khi có sự cố. Một số hộ dân khi vào sử dụng còn đặt các ổ điện, bảng điện trên các vật liệu dễ cháy như gỗ, nhựa. Nhiều tòa nhà thiết kế hệ thống điện trong các căn hộ dùng để sinh hoạt (với tiết diện dây dẫn và attomat ở định mức nhất định) nhưng khi hoạt động lại cho thuê văn phòng, tăng các thiết bị sử dụng, đấu nối dây dẫn không đảm bảo dẫn đến quá tải gây chập, cháy.

+ Trong quá trình sử dụng điện một số người dân bất cẩn (như khi sử dụng bàn là, máy sấy, quạt nhưng để quên không tắt khi không sử dụng, dẫn đến chập, cháy.

+ Các thiết bị điện như động cơ quạt, mo tơ điện không vận hành đúng quy trình, không bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến chập cháy (Nêu ví dụ về vụ cháy điển hình thời điểm tuyên truyền).

- Các hướng phát triển của đám cháy khi xuất hiện

+ Cháy lan: Khi xuất hiện đám cháy ở một vị trí nào đó trong tòa nhà, đám cháy sẽ lan truyền theo các hướng khác nhau. Trước hết, đám cháy sẽ lan truyền theo bề mặt các chất dễ cháy, sau đó lan truyền khắp thể tích phòng, đặc biệt là cháy lan theo các khu vực trống trong các mặt sàn làm văn phòng nên đám cháy sẽ lan truyền rất nhanh. Với đặc thù chất cháy đều là vật liệu dễ cháy có tốc độ lan truyền lớn nên khi ngọn lửa phát sinh thì sau một thời gian rất ngắn, đám cháy sẽ phát triển bao trùm toàn bộ diện tích từng căn hộ, căn phòng, các khu vực văn phòng, các gian hàng trong trung tâm thương mại và lên cao theo sự phân bố chất cháy.

Qua thực nghiệm người ta thấy nhiệt độ lên tới 250oC - 300oC thì các cửa kính sẽ bị phá vỡ từ đó đám cháy có khả năng lan truyền lên theo các tầng và sang các gian phòng lân cận. Ngoài ra, đám cháy có thể lan truyền theo các hệ thống đường ống công nghệ, trục kỹ thuật, đường dây dẫn, cáp điện...

+ Cháy "bức xạ": Đối với các tòa nhà chung cư, tòa nhà đa năng có kinh doanh trung tâm thương mại là nơi tồn tại lượng rất lớn các chất dễ cháy, các chất cháy thông thường như đồ nhựa, vải, sợi, gỗ, giấy... khi cháy lượng nhiệt bức xạ tỏa ra đủ để gây cháy cho các khu vực chưa có ngọn lửa làm phát sinh các đám cháy mới.

- Cháy "Nhảy cóc"

Khi cháy các dây cáp điện, dây điện, các chất bằng vật liệu nhựa, giấy... dưới tác dụng của nhiệt độ, các lớp vỏ nhựa bị nóng chảy thành các giọt nhựa mang lửa, thậm chí cả các giọt kim loại nóng chảy rớt xuống các tầng dưới và rơi vào các chất cháy như vải, nhựa, giấy... tạo thành đám cháy mới.

Khi các cửa kính bị vỡ do nhiệt độ lớn thì quá trình đối lưu trao đổi khí trong các phòng diễn ra rất nhanh, các tàn lửa theo dòng đối lưu có thể lên các tầng trên gây cháy hay bay xuống các tầng dưới và các công trình xung quanh tạo thành đám cháy mới.
Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình chữa cháy, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm sản phẩm vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn.
HN: 0911.888.114/ 0911.999.114 - Tp. HCM: 0931090687.