Công dụng của quả nổ chữa cháy tự động

05-10-2017 03:47:14
Quả nổ chữa cháy tự động là một thiết bị chữa cháy hoàn toàn mới, đem lại hiệu quả chữa cháy nhanh chóng, an toàn cho người sử dụng và vô cùng thân thiện với môi trường.
Hãy cùng tìm hiểu những công dụng vượt trội của thiết bị chữa cháy tiên tiến này qua bài viết dưới dây.

Công dụng của quả nổ chữa cháy tự động.

Chất chữa cháy trong quả nổ chữa cháy tự động gồm 3 thành phần chính: bọt cô đặc, nước và không khí nên rất an toàn cho người sử  dụng và thân thiện với môi trường.
 

Với cơ chế tự động, khi nhiệt độ môi trường từ 20 ~ 45 độ C quả nổ chữa cháy ở trạng thái bình thường. Khi tiếp xúc với lửa chỉ trong vòng 1 giây, nó sẽ tự kích hoạt nổ, bắn ra chất dập lửa và báo động bằng âm thanh rất lớn để mọi người biết có chấy nổ xảy ra, giúp hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.
 

-  Quả nổ chữa cháy sẽ phun bọt trong đường kính trên 3m,  lớp bọt tạo thành trên bề mặt chất cháy đạt đến độ dày nhất định sẽ có tác dụng cách ly chất cháy với chất oxy hóa và ngăn cản sự thoát ra từ bề mặt chất cháy các hơi, khí cháy. Đồng thời, oxy cần thiết cho sự cháy từ môi trường không thể xâm nhập được vào vùng cháy. Do vậy, hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ sẽ không được hình thành và sự cháy sẽ không được duy trì, đám cháy sẽ được dập tắt.

- Mặt khác, sự tạo thành lớp bọt có tác dụng ngăn cản nhiệt bức xạ từ ngọn lửa tới bề mặt chất cháy. Khi tạo thành lớp bọt cục bộ nó có tác dụng che chắn 1 phần chất cháy khỏi tác động nhiệt bức xạ từ ngọn lửa. Bề mặt chất cháy không bị đốt nóng sẽ không có sự thoát ra của hơi khí cháy. Như vậy, hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ sẽ không được hình thành và sự cháy sẽ được dập tắt.
 

- Khi quả nổ kích hoạt, phun bọt vào đám cháy, lớp bọt tạo thành trên bề mặt chất cháy đạt đến độ dày nhất định sẽ có tác dụng cách ly chất cháy với chất oxy hóa và ngăn cản sự thoát ra từ bề mặt chất cháy các hơi, khí cháy. Ngược lại, oxy cần thiết cho sự cháy từ môi trường không thể xâm nhập được vào vùng cháy. Do vậy, hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ sẽ không được hình thành và sự cháy sẽ không được duy trì, đám cháy sẽ được dập tắt.

- Mặt khác, sự tạo thành lớp bọt có tác dụng ngăn cản nhiệt bức xạ từ ngọn lửa tới bề mặt chất cháy. Khi tạo thành lớp bọt cục bộ nó có tác dụng che chắn 1 phần chất cháy khỏi tác động nhiệt bức xạ từ ngọn lửa. Bề mặt chất cháy không bị đốt nóng sẽ không có sự thoát ra của hơi khí cháy. Như vậy, hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ sẽ không được hình thành và sự cháy sẽ được dập tắt.

- Mặt khác, do bản thân bọt trong quả nổ chữa cháy có thành phần nước và nước được tách ra từ các bong bóng bọt. Nước sẽ làm lạnh vùng cháy và chất cháy khiến dập tắt đám cháy.

- Ngoài các tác dụng chính nói trên, bọt chữa cháy trong quả nổ chữa cháy tự động còn có tác dụng làm loãng. Khi phun bọt vào bề mặt chất cháy, dưới tác dụng của nhiệt độ cao bọt bị phá hủy. Nước sẽ hóa hơi và trộn lẫn cùng với hơi, khí cháy đi vào vùng cháy. Như vậy trong vùng cháy không chỉ có hơi, khí cháy và chất oxy hóa mà còn có thêm hơi nước. Do đó, nồng độ các thành phần tham gia phản ứng cháy giảm.

- Sản phẩm chữa cháy này có thể dập tắt nhiều loại lửa: lửa cháy do xăng dầu,hóa chất, lửa cháy do điện và lửa cháy do các vật liệu thông thường khác như củi, giấy, vải…

 Quả nổ chữa cháy tự động có cấu tạo như thế nào?

 - Vỏ quả nổ được ghép lại bằng nhựa EPS (expanded polystyrene foam) để có thể dễ dàng vỡ ra dưới tác động của lực nổ, bên ngoài bọc thêm lớp màng nhựa PVC hoặc PE để trang trí và tăng độ bền của sản phẩm...

 

- Trọng lượng của quả nổ chữa cháy tự động là 1kg, vô cùng gọn nhẹ nên rất phù hợp để trang bị trong gia đình, tạo thuận tiện cho quá trình sử dụng.
 


Quả nổ chữa cháy tự động Safer Fire được thiết kế hệ thống dây bắt lửa và giá treo để cố định sản phẩm lên những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như: cầu dao điện, nhà kho, ổ cắm tủ lạnh, khu vực bình gas….
 
 
- Đặc biệt, chất chữa cháy được làm từ bọt cô đặc, nước và không khí, được gọi là Foam.

Cách bảo quản quả nổ chữa cháy tự động

- Di chuyển sản phẩm nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh.

- Quả nổ chữa cháy tự động phải được đặt ở nơi khô thoáng, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C, nhiệt độ thấp nhất là -20 độ C.
 
- Trang bị sản phẩm ở nơi dễ thấy và dễ lấy tạo thuận tiện trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, nếu để ngoài nhà phải có mái che.

- Tuyệt đối không để sản phẩm ở khu vực có chất ăn mòn như: dung dịch hypoclorit hoặc chất khí như clo, amoniac…
 
Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể : 0911.888.114/0911.999.114.