Cách sử dụng dây thoát hiểm khi có hỏa hoạn nhà cao tầng

21-10-2017 11:37:58
Nhà cao tầng, các khu chung cư tập trung đông dân cư sinh sống thường là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao nhất. Vì lý do đó người dân cần trang bị những thiết bị cứu hỏa gia đình để sẵn sàng khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Ngoài ra, người dân cần tự trang bị những kỹ năng sử dụng các thiết bị cứu hỏa, kỹ năng thoát hiểm an toàn để tận dụng tối đa tác dụng sản phẩm.

Trong bài viết dưới đây, Cứu Hỏa Gia Đình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn ở nhà cao tầng, chung cư chỉ với 1 sợi dây thoát hiểm.

1. Cách sử dụng dây thoát hiểm

Vào tình huống nguy cấp, hỏa hoạn có thể nhấn chìm căn nhà bạn chỉ trong vòng vài phút, không có nhiều thời gian cho bạn suy nghĩ, nhớ lại cách sử dụng dây thoát hiểm như thế nào. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thuộc nằm lòng cách sử dụng dây mà chúng tôi sẽ hướng dẫn sau đây nhé.

Video hướng dẫn sử dụng dây thoát hiểm Safer Fire

Bước 1: Luồn sợi dây qua lan can hoặc bản lề cố định.

Bước 2: Thực hiện thao tác buộc dây

1. Đo 4 đoạn dây rộng khoảng 1 sải tay và chập lại.

2. Nắm vào và cột lại ( ước tính sao cho nút dây nằm ở tầm ngực) rồi thắt chặt nút buộc vào.

3. Khi đã có được cụm dây an toàn tiến hành luồn 2 chân vào 2 vòng dây kéo sát lên háng, vòng dây còn lại vòng qua cổ, phần dây thừa buộc vòng qua lưng, móc vào phần dây phía trên nút thắt và chốt lại an toàn.

Bước 3: Đu xuống

Sau khi hoàn thành các bước trên ta ném phần dây còn lại xuống dưới và trèo ra khỏi lan can. Quan sát phía dưới xem có chướng ngại vật hay không và tiến hành tụt xuống dưới.

Trong quá trình tụt xuống dưới, mặt luôn hướng vào tường, tay nắm vào phần dây vừa ném xuống làm trụ, chân chạm tường đẩy ra và tụt xuống từ từ.

Sau khi chạm đất, tháo dây thoát hiểm khỏi người và chạy ra khỏi khu vực nguy hiểm.

2. Cấu tạo dây thoát hiểm

Dây
Dây thoát hiểm Safer Fire 30m - 2 móc

Dây được làm từ sợi tổng hợp và được phủ chất chống cháy, tăng độ bền cho sản phẩm.

Móc
 
Móc làm từ thép không gỉ

Hiện tại, dây thoát hiểm Safer Fire có 2 loại gồm dây thoát hiểm 1 móc và dây thoát hiểm 2 móc. Móc được làm bằng thép không gỉ, có chốt cố định chắc chắn tạo độ an toàn cao.

Kích thước

Kích thước dây có thể tùy chọn theo nhu cầu của người sử dụng như 20m, 30m, 50m và 70m.

 
Dây thoát hiểm Safer Fire 20m - 1 móc

Thông thường, những hộ gia đình sinh sống từ tầng 5 thường sử dụng loại dây thoát hiểm 30m mới đảm bảo độ dài cần thiết.

3. Bảo quản dây thoát hiểm

Dây thoát hiểm có độ bền cao, có thể trang bị trong thời gian dài. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên bảo quản dây cẩn thận tránh tác động của ngoại cảnh ảnh hưởng đến chất lượng của dây gây nguy hiểm chtrong quá trình thoát nạn.

- Tránh ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài.

- Để dây ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc.

- Dây phải để nơi dễ thấy, dễ lấy tạo thuận lợi cho quá trình thoát hiểm.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 
Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn.
HN: 0911.888.114/ 0911.999.114.
Tp. HCM: 0988867601.