Bột trong bình chữa cháy gồm những chất gì?

27-06-2017 11:00:12
Trên thị trường hiện nay, các loại bình cứu hỏa bột đang được các gia đình tin tưởng trang bị trong nhà nhờ tính năng chữa cháy đa dạng và có nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bột trong bình chữa cháy được gồm những chất gì và làm như thế nào?  Để giải đáp các thắc mắc này, Safer Fire sẽ giới thiệu cụ thể các thành phần để  làm nên bột chữa  cháy trong bài viết dưới đây.
Trong bình cứu hỏa bột có hai thành phần chính là bột chữa cháy và khí đẩy trong đó:

- Khí đẩy là khí trơ không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50 KV, thường là N2 và CO2… Khí đẩy có tác dụng đẩy bột lên phun vào đám cháy để chữa cháy từ xa.

- Các loại bình cứu hỏa bột hiện nay trên thị trường thường có thành phần chính là bột NaHCO3 chiếm 80%  tổng trọng lượng bột trong bình, 1 - 3 % là magie stearat, có tác dụng chống hút ẩm(tăng tính kỵ nước của bột), 1 - 3% các chất phụ gia khác làm tăng khả năng bảo quản, chống vón cục và tăng tính lưu động của bột.

NaHCO3 là chất gì và có tác dụng như thế nào?

 
- NaHCO3 có tên đầy đủ là Natri hydrocacbonat, là muối axit có chứa gốc axit yếu là HCO3. Loại muối này vừa có tính chất của muối vừa có tính chất của axit.

- Chính vì thế, bình cứu hỏa bột dập tắt đám cháy với nguyên lý “ Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất cháy” và hoạt động như sau:

+ Khi phun bột NaHCO3 vào đám cháy thì sẽ xảy ra phản ứng nhiệt sản sinh khí CO2, khí CO2 sẽ hút hết oxy ở khu vực xung quanh đám cháy dẫn đến không đủ oxy để duy trì sự cháy, đám cháy sẽ nhỏ dần và tự tắt.

 


 
+ Khí CO2 được sinh ra từ phản ứng hóa học của muối NaHCO3 bị phân hủy khi có tác dụng của nhiệt độ theo phương trình sau: 2NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O.

+ Vì NaHCO3 qua quá trình nhiệt phân sẽ tạo ra Na2CO3 nên khi sử dụng bình chữa cháy bột để dập tắt đám cháy sẽ để lại hóa chất cặn từ bột chữa cháy là Na2CO3. Chất này sẽ ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử nên tránh phun bột cứu hỏa vào các thiết bị điện tử.

- Bình cứu hỏa bột Safer Fire dập được các đám cháy phát sinh từ các tác nhân gây cháy như: chất lỏng, chất rắn, chất khí, các đám cháy từ điện và các thiết bị điện  nên còn được gọi là bột chữa cháy tổng hợp rất phù hợp để trang bị trong gia đình.

 


 
Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như  bình chữa cháymặt nạ chống khói thoát hiểmròng rọc thoát hiểmquả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.

Có thể bạn quan tâm:

- Bình cứu hỏa bột Safer Fire

- Quả nổ chữa cháy tự động Safer Fire

- Bình cứu hỏa Firebeater