Biện pháp phòng cháy chữa cháy ở các cơ sở thu mua phế liệu

25-11-2017 12:11:52
Thu mua phế liệu là một nghề có từ rất lâu, góp phần quan trọng trong việc thu gom, phân loại một lượng lớn phế liệu trong khu dân cư, giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều người lao động.

Tuy nhiên, mặt trái của hoạt động này lại không hề nhỏ. Đa phần các cơ sở thu mua phế liệu đều nằm gần kể hoặc ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Không những thế, các cơ sở này thường kết hợp với nhà ở luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm cho những người xung quanh và chính bản thân họ mà không hề hay biết.

Hàng năm trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ tại các cơ sở phế liệu. Điển hình một số vụ cháy trong thời gian gần đây như: Vào khoảng 15 giờ 57 phút ngày 17/05/2017 cháy tại nhà dân hẻm 1627, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chập điện từ đường dây điện ngoài cửa sổ gây cháy. Thiệt hại 15m2 khu vực chứa ve chai, phế liệu. 

 

Hay như vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều 24- 11, tại một cơ sở phế liệu nằm sâu trong Hẻm 98 (khu vực 3, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) khiến hàng trăm người dân hoảng hốt.

Nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở thu, mua phế liệu chủ các cơ sở cần phải lưu ý các nội dung sau:


1. Cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nhà xuởng, kho bãi đáp ứng yêu cầu an toàn về PCCC, trong đó bố trí hệ thống kỹ thuật an toàn, có tuờng ngăn cháy, đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan, trag bị các thiết bị cứu hỏa đề phòng có sự cố xảy ra. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở, lập đội PCCC tại chỗ và huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định.
 

2. Xây dựng tại khu vực rộng, thoáng khí, tránh ở gần các cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, bệnh viện, các khu dân cư đông đúc, các trại chăn nuôi.

3. Phân loại, sắp xếp phế liệu thành từng lô, mỗi lô cách nhau 1,2m và cách tường 0,5m; cách trần và cách đèn 0,5m; có biện pháp bảo quản tốt đối với các loại phế liệu nguy hiểm như vỏ bình gas cũ, thùng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh…

4. Lắp thiết bị bảo vệ (Cầu chì, rơ le, Aptomat …) cho hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn.

5. Định kỳ bảo dưỡng các phương tiện PCCC được trang bị.

 


6. Không bố trí phế liệu, vật dụng, phương tiện cản trở đường lối, cửa thoát nạn đặc biệt là trước cửa ra vào.

7. Kho, bãi và các điểm thu mua phải có người thường trực 24/24 giờ, tổ chức bảo vệ, tuần tra canh gác ban đêm để kịp thời phát hiện và chữa cháy tại chỗ.

8. Phế liệu dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp. Khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi.

9. Lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồng trong ống bảo vệ.

10. Tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ.

11. Tổ chức tuyên truyền kiến thức về PCCC đến toàn thể nhân viên, tổ chức huấn luyện kỹ năng chữa cháy cơ bản, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

12. Không hút thuốc hoặc không đem vào nơi làm việc các vật dụng dễ cháy.

13. Không hàn cắt kim loại dưới mọi hình thức, đốt dây dẫn điện để lấy lỗi đồng.

14. Kho, bãi phế liệu phải có mái che tránh mưa, nắng…

15. Bố trí ít nhất 2 cửa đi thoát nạn, cửa thoát nạn mở ra phía ngoài nhà và không khóa, chèn, chặn cửa thoát nạn trong quá trình hoạt động.

16. Đối với cơ sở vừa là nơi ở, vừa là nơi kinh doanh phế liệu cần trang bị đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn thoát nạn; các đèn chiếu sáng phải có thiết bị bảo vệ tránh tia lửa điện rơi vào vật liệu gây cháy; cầu dao, bảng điện phải đặt bên ngoài kho hàng và được ốp bảo vệ bằng vật liệu không cháy.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở phế liệu nhằm phòng ngừa tốt cháy, nổ xảy ra, cũng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của mình và của cộng đồng xã hội là góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.