Bật mí bí quyết hạn chế nổ bình cứu hỏa trên xe ô tô

23-12-2017 04:32:34

Theo thông tư 57 của BCA bắt buộc bắt đầu từ ngày 6/1/2016 những phương tiện lưu thông trên đường từ 4 chỗ ngồi trở lên cần trang bị bình cứu hỏa chữa cháy khi cần thiết.

Vào mùa hè, nền nhiệt ở Việt Nam thường rất cao, kéo theo đó là nguy cơ cháy nổ tăng lên. Những bình cứu hỏa trang bị trên xe ô tô, không được bảo quản trong nền nhiệt độ phù hợp, cũng có nguy cơ nổ làm hư hại tài sản và ảnh hưởng đến con người.

Nguyên nhân khiến bình cứu hỏa bị nổ

Thực tế cho thấy, các vụ nổ bình cứu hỏa trong xe thường xảy ra khi xe đỗ dưới trời nắng nóng, vị trí đặt bình gần sát với kính xe. Khi đó nhiệt độ trong xe tăng cao, vỏ bình bằng kim loại hấp thụ nhiệt từ ánh nắng trực tiếp làm cho nhiệt độ trong bình nóng hơn ngưỡng nhiệt an toàn cho phép (60 độ C). Khí nén trong bình giãn nở tạo áp suất cao phá vỡ kết cấu bình. Bên cạnh đó, việc chủ xe mua những loại bình cứu hỏa giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng cũng tiềm ẩn nguy cơ cao cho việc bình phát nổ khi có tác động từ bên ngoài (va chạm, nhiệt độ, dằn xóc…).

Nổ bình cứu hỏa trên xe ô tô


Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bình cứu hỏa là từ -10 ~ 60 độ C.  Trong khi nhiệt độ thông thường của một chiếc ô tô để ngoài nắng không che đậy có thể lên đến 60 – 70 độ C, với mức nhiệt này hoàn toàn có thể khiến bình cứu hỏa phát nổ. Bởi khi nhiệt độ gia tăng kéo theo thể tích của chất lỏng và chất khí cũng như áp suất trong bình sẽ gia tăng dễ gây nên hiện tượng nổ.
 
Thông thường một vỏ bình cứu hỏa có khả năng chịu được áp suất lên đến 720 psi tương đương với khoảng 4 triệu áp suất pascal.
 
Trong 1 thí nghiệm, các nhà khoa học đã phơi chiếc bình cứu hỏa 1 tuần liền trong nhiệt độ 80 độ C mà chiếc bình vẫn không phát nổ. Lý do được đưa ra đó là tất cả các bình cứu hỏa đều có khả năng chịu được gấp 3 lần áp suất so với bình thường. Ngoài ra khi vỏ bình không chịu được áp suất thì đối với những tiêu chuẩn sẽ có một van an toàn sẽ tự động bật ra khỏi bình nhằm giảm áp suất cho bình một cách nhanh nhất để không gây bất cứ nguy hiểm nào cho người sử dụng.

Cách hạn chế nổ bình cứu hỏa trên xe ô tô

Chỉ nên sử dụng những loại bình bọt có chất lượng cao, có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Bình có vỏ thép dày và chắc chắn sẽ an toàn hơn.
 
Đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật ghi trên bình như áp suất làm việc (thông thường là 18Bar), giới hạn nhiệt độ (thường là từ 0 đến 60 độ C).
Kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm. Một số bình chất lượng cao thường có thêm van an toàn khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài để tránh gây nổ bình.

Nổ bình cứu hỏa trên xe ô tô

 
Không lắp bình tại những nơi có thể hứng trực tiếp ánh nắng mặt trời như khu vực gần cửa kính, taplo, cốp xe…
 
Thường xuyên kiểm tra bình, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng. Nếu đỗ xe dưới trời nắng lâu, bạn nên hé một chút cửa kính để không khí nóng có thể thoát ra ngoài.
 
Trên bình cứu hỏa đều có ghi hạn sử dụng, vứt bỏ ngay nếu bình đã hết hạn hoặc vỏ bình có dấu hiệu rỉ sét.
Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình chữa cháy, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm sản phẩm vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn.
HN: 0911.888.114/ 0911.999.114 - Tp. HCM: 0931090687.